Ngày 15 tháng 1, Hội đồng An ninh Belarus thông báo cuộc tập trận không quân chung của nước này và Nga dự kiến diễn ra từ ngày 16 tháng 1 đến 1 tháng 2.

Hội đồng khẳng định cuộc tập trận có bản chất phòng thủ và sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trinh sát và cách thức ngăn chặn một cuộc tấn công có khả năng diễn ra trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Belarus đã thông báo trên Telegram: “Từ ngày 16/1 đến 1/2, cuộc tập trận không quân chiến thuật chung được tổ chức với sự tham gia của các đơn vị hàng không trong lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga. Các đơn vị này cũng thuộc lực lượng quân sự chung Nga – Belarus”.

Về phía Ukraina, truyền thông nước này cho biết, ít nhất 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay chở hàng từ Nga đã đến sân bay quân sự ở Baranavichy, Belarus, vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 1. Trong 8 chiến đấu cơ này có 4 chiếc Su-34 và 4 chiếc Su-30.

Việc Belarus tập trận với Nga vào giai đoạn này khiến Ukraina và phương Tây lo ngại, một số ý kiến cho rằng Belarus có thể sát cánh với Nga bất ngờ tấn công Ukraina từ phía Bắc.