Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã nhất trí nối lại các chuyến bay thẳng giữa 2 nước.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga 3 ngày, Tổng thống al-Sisi và ông chủ Điện Kremlin đã ký một hiệp định hợp tác chiến lược, nhằm tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Ông al-Sisi cũng đề nghị nối lại các đường bay thẳng tới những vùng nghỉ dưỡng của Ai Cập, vốn bị gián đoạn từ khi máy bay Nga bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đánh bom ở bán đảo Sinai hồi năm 2015.

Trước đó, hồi tháng 4, một số chuyến bay thẳng Moscow – Cairo đã được nối lại. Ngày 17/10, hai tổng thống còn đề cập về các chuyến bay đến 2 địa điểm du lịch nổi tiếng, được người Nga yêu thích là Hurghada và Sharm el-Sheikh.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ cố gắng khôi phục các chuyến bay này trong tương lai gần đồng thời dành lời khen ngợi trước những nỗ lực của Cairo về cải thiện an ninh cho các hệ thống giao thông.

Nga vốn là nước có lượng người đến Ai Cập du lịch cao nhất. Tuy nhiên, sau sự việc máy bay A321 của Nga bị đánh bom trên bầu trời bán đảo Sinai, mọi chuyến bay từ Moscow đến Cairo đã bị ngừng lại.

Trước khi các chuyến bay thẳng được khôi phục trở lại, cả 2 nước đã quyết tâm thắt chặt biện pháp an ninh tại những sân bay của Ai Cập.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)