Cách tốt nhất để mô tả tình hình hiện tại ở chiến trường Ukraina là giống như sự yên bình trước cơn bão. Cả hai bên đang tích lũy lực lượng và hệ thống vũ khí cho các hoạt động tấn công quy mô lớn khi điều kiện thời tiết được cải thiện. 

Giao tranh ác liệt ở Ukraine 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hiện tại không có giao tranh ác liệt trên mặt đất. Chỉ riêng con số thương vong đã đủ chứng minh sự khốc liệt của cuộc chiến. Như thường lệ, giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra xung quanh Bakhmut ở Donbas. 

Sau khi tuyên bố chiếm được Soledar ở phía bắc, các lực lượng Nga đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ phía nam của Bakhmut ở Donbas, cắt đứt các tuyến liên lạc của Ukraine và bao vây thị trấn. Hệ thống phòng thủ của Ukraine đang giữ vững trong thời điểm hiện tại, nhưng các lực lượng Ukraine đang phải chịu áp lực. 

Xe tăng hạng nặng đang tới

Sau nhiều ngày đàm phán, Đức cuối cùng đã đầu hàng và đồng ý gửi  xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2  tới Ukraine. Quyết định này đã mở đường cho một lượng lớn viện trợ quân sự cho Ukraine. Thật vậy, kể từ đó, các thông báo viện trợ an ninh cho Ukraine từ các nước phương Tây đã liên tiếp được đưa ra, trang thiết bị và vũ khí đang được đổ vào nước này. 

Theo Đại sứ Ukraine tại Pháp Vadym Omelchenko, một số quốc gia đã cam kết cung cấp tổng cộng 321 xe tăng hạng nặng cho quân đội Ukraine. Quan chức này không đi vào chi tiết về quốc gia nào đang gửi những gì, nhưng đây là những gì chúng ta biết cho đến nay. 

Ba Lan dẫn đầu với 30 chiếc T-72, 30 chiếc PT-91 Twardy, phiên bản hiện đại hóa của T-72 của Nga, và 14 xe tăng Leopard 2A4. Hoa Kỳ đang gửi 31 xe tăng M1 Abrams. Đức đang gửi 14 xe tăng Leopard 2A6. Cuối cùng, Vương quốc Anh đang gửi 14 xe tăng Challenger 2. 

Những cam kết này nâng tổng số lên 133 xe tăng hạng nặng, nhưng chỉ 73 trong số đó là hệ thống vũ khí của phương Tây. Có một số quốc gia khác đã thể hiện sự sẵn sàng gửi xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine, bao gồm Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ cam kết cụ thể nào. 

Với hơn 2.000 xe tăng Leopard 2 trong kho vũ khí của các thành viên NATO và đối tác,  quyết định của Đức cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine và cả việc bật đèn xanh chuyển giao bởi các nước thứ ba có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. 

Thương vong của Nga

Các lực lượng Nga đang chịu thương vong nặng nề trên chiến trường. Theo ước tính của Ukraine, chỉ trong 4 ngày qua, Nga đã có 3.000 người thiệt mạng và bị thương. 

Nhìn chung, Bộ Quốc phòng Ukraine  tuyên bố rằng tính đến thứ Bảy, các lực lượng Ukraine đã tiêu diệt khoảng 125.510 quân Nga (và làm bị thương khoảng gấp đôi đến ba lần con số đó).

Thiết bị bị phá hủy bao gồm: 293 máy bay chiến đấu, tấn công, ném bom và vận tải, 284 máy bay trực thăng tấn công và vận tải, 3.189 xe tăng, 2.188 khẩu pháo, 6.344 xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh, 453 Hệ thống phóng tên lửa đa năng (MLRS), 1.947 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật, 199 bệ thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như phương tiện bắc cầu, 4 hệ thống tên lửa đạn đạo di động Iskander và 796 tên lửa hành trình bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Có thể bạn quan tâm: