Truyền hình Ukraina đưa tin, các cuộc đàm phán giữa nước này và Nga bắt đầu nối lại hôm nay, 29/3 ở Thổ Nhĩ Kỳ một cách lạnh nhạt.

“Đã có một màn chào đón lạnh nhạt, không có cái bắt tay nào”, một phóng viên Ukraina cho biết, nhưng không nói rõ anh đã tận mắt chứng kiến cuộc đối thoại của của hai phái đoàn hay được các quan chức kể cho điều này.

Mykhailo Podolyak, cố vấn chính trị cho Tổng thống Ukraina viết trên Twitter rằng, “các đại diện của Matxcova và Kiev đang thảo luận “các điều khoản cơ bản của quá trình đàm phán. Các phái đoàn đang làm việc song song về toàn bộ các vấn đề gây tranh cãi”.

Theo Reuters, phát biểu trước các phái đoàn Nga và Ukraina trước khi họ bắt đầu thương lượng ở Dinh Dolmabahce tại Istanbul, Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan khẳng định, cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraina “rất đáng buồn” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nước “đã có những nỗ lực chân thành ở mọi cấp và cố gắng hoàn thành các yêu cầu về tình hữu nghị, quan hệ láng giềng tốt cũng như luật pháp kể từ đầu khủng hoảng”.

Lãnh đạo Ankara bày tỏ hy vọng các cuộc thương lượng ở Istanbul sẽ đạt tiến triển, cho phép Matxcova và Kiev bước sang giai đoạn tiếp theo là tổ chức cuộc gặp giữa hai nguyên thủ. Ông nói, Thổ Nhĩ Kỳ coi cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraina Volodymr Zelensky là “những người bạn giá trị”. Ankara sẵn sàng đứng ra dàn xếp một cuộc đối thoại giữa ông Putin và ông Zelensky.