Chính phủ Nga đã triển khai dịch vụ giám sát “tin tức giả mạo”, tỏ rõ rằng Nga không đồng ý với rất nhiều tin tức được đăng bởi các hãng truyền thông nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga sẽ đăng trên trang web của mình các bài báo mà chính phủ Nga đánh giá là không đúng sự thật. Bài viết sẽ được đóng một dấu đỏ với chữ “FAKE” lớn, đi kèm với dòng chữ “Bài viết này chứa thông tin không tương ứng với sự thật” và gắn đường dẫn đến bài báo.

Một bài báo của hãng New York Times bị đóng dấu “tin tức giả mạo” (Ảnh: trang web Bộ Ngoại giao Nga)

Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ nói với hãng tin RIA Novosti rằng danh sách sẽ được “cập nhật thường xuyên” để “minh chứng về việc truyền bá thông tin không chính xác của nhiều hãng truyền thông”.

Hiện nay trang web của Bộ đã báo cáo một số bài báo từ các hãng New York Times, Bloomberg, NBC, Telegraph của Anh, và tờ báo địa phương của Mỹ là Santa Monica Observer.

Một bài báo của hãng Telegraph bị đóng dấu “tin tức giả mạo” (Ảnh: trang web Bộ Ngoại giao Nga)

Tuy nhiên trong báo cáo “tin tức giả mạo”, Bộ Ngoại giao Nga không giải thích về phần thông tin nào trong bài báo là không chính xác.

Ở các nước phương Tây, nhiều các trang web độc lập như Snopes, PolitiFact, ABC Fast Chexk,…được lập ra để “lật tẩy” các bài báo và thông tin sai sự thật. Họ phân tích chi tiết lý do tại sao các bài viết bị nghi ngờ là sai.

Snopes điều tra và dập tắt tin đồn lan truyền trong thành phố và câu truyện hoang đường trên mạng xã hội. Trong khi PolitiFact sử dụng số liệu thống kê và phân tích mâu thuẫn để xếp hạng các tuyên bố của các chính trị gia vào bảng “Thước đo từ Sự thật đến Zero”.

Đối với nước Nga, các trang web tương tự như vậy là rất ít.

Hiện nay, Nga cũng bị cáo buộc truyền bá tin tức giả mạo qua các cơ quan chính phủ và phương tiện truyền thông.

Bà Zakharova phản ứng lai những lời cáo buộc này trong tuyên bố của mình: “Làm sao bạn có thể buộc tội chúng tôi phổ biến thông tin không đúng sự thật trong khi bạn đang làm điều tương tự với nước Nga?”.

Diệu Linh

Xem thêm: