Ngày 31/1, Nga tuyên bố sẽ trục xuất toàn bộ lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước này trước cuối năm 2019. Quyết định này được đưa ra nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hãng tin Interfax đưa tin, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết, “Chúng tôi sẽ tuân thủ quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ và sẽ trục xuất toàn bộ lao động của Bình Nhưỡng trước cuối năm 2019”.

Đại sứ Matsegora ước tính có tới hàng chục nghìn người Triều Tiên đang làm việc tại Nga và tất cả đều hợp pháp.

Theo ông Matsegora, Nga có nghĩa vụ phải tuân thủ quyết định LHQ, vì thế họ phải trục xuất tất cả các lao động Triều Tiên.

Ngày 22/12/2017, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa hạt nhân của nước này. Theo đó, tất cả các nước có lao động Triều Tiên đang làm việc phải gửi trả họ về nước trong vòng 2 năm.

Nga tuyên bố trục xuất toàn bộ lao động Triều Tiên trước cuối năm 2019
Nhiều quốc gia đang tiến hành trục xuất lao động Triều Tiên về nước (Ảnh: Reuters).

Kể từ khi nghị quyết được thông qua, các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã rục rịch trục xuất lao động Triều Tiên. Gần đây nhất, Angola đã chấm dứt tất cả hợp đồng với một công ty xây dựng của Triều Tiên và yêu cầu các lao động về nước.

Tháng trước, Mông Cổ cũng cho biết, hơn 1.000 lao động Triều Tiên tại Mông Cổ phải về nước cuối năm 2017 do giấy phép lao động kéo dài 1 năm của họ sẽ không được gia hạn.

Tại Qatar, hợp đồng lao động của 650 công nhân xây dựng Triều Tiên sẽ hết hạn trong năm nay, trong khi 500 lao động Triều Tiên tại Ba Lan cũng sẽ không được phép gia hạn giấy phép lao động mới.

Mặc dù Nga được xem là đồng minh lớn của Triều Tiên, quốc gia này vẫn phải tuân thủ những nghị quyết của LHQ.

An Yên