Điện Kremlin, Nga tuyên bố vào hôm thứ Ba (14/8) rằng họ đã chiến thắng trong cuộc đua phát triển vũ khí hạt nhân mới bất chấp sự cố tên lửa vào tuần trước ở miền bắc nước Nga.

“Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng kỹ thuật của Nga trong lĩnh vực này vượt xa đáng kể mức độ mà các quốc gia khác đạt được trong thời điểm này và nó khá độc đáo”, phát ngôn viên của Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố.

Phát biểu được Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận về vụ nổ động cơ tên lửa ở đông bắc nước Nga giữa tuần trước. 

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai (12/8) rằng, Hoa Kỳ đã “học được rất nhiều” từ vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được Tổng thống Vladimir Putin khoe năm ngoái. Đồng thời, Tổng thống cũng cho biết Hoa Kỳ có “một công nghệ tương tự nhưng tiên tiến hơn” và người Nga vô cùng lo lắng về chất lượng không khí xung quanh khu vực Nga thử nghiệm, một tình huống mà ông mô tả là “không hề tốt”.

Rosatom, cơ quan Hạt nhân nhà nước Nga cho biết vụ tai nạn ngày 8/8 xảy ra trong vụ thử tên lửa tại khu vực ngoài khơi thành phố Arkhangelsk, làm ít nhất năm người chết và ba người bị thương. Nga nói rằng tên lửa này “không giới hạn phạm vi” và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ nào. Nó có tên là 9M730 Burevestnik (Storm Petrel) và liên minh NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

Việc này cho thấy Nga tiếp tục phát triển vũ khí mới bất kể sự cố là gì, đồng thời họ còn miêu tả những người đã mất trong cuộc thử nghiệm là anh hùng. Dự báo thời tiết của Nga hôm thứ Ba cũng cho biết mức độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk gần đó đã tăng gấp 4-16 lần so với thứ Năm tuần trước.

Một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Trump phát biểu hôm thứ Ba, Washington tin rằng vụ nổ có liên quan đến các yếu tố phóng xạ. Quan chức này cũng bình luận sự việc đó thể hiện sự thụt lùi đáng kể trong chương trình tên lửa của Nga.

Căng thẳng giữa Moscow và Washington về kiểm soát vũ khí đã trở nên nghiêm trọng hơn khi Mỹ đã chính thức rời khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga hôm 9/8 vừa qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||e7af9e93c__

Ad will display in 09 seconds