Nga có các kênh liên lạc với Triều Tiên và Moscow sẵn sàng tác động đến Bình Nhưỡng, cơ quan thông tấn RIA trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm thứ Ba (5/12).

“Chúng tôi có các kênh liên lạc, thông qua đó chúng tôi đang tiến hành một cuộc đối thoại, và chúng tôi sẵn sàng triển khai chúng, chúng tôi sẵn sàng gây ảnh hưởng tới Triều Tiên”, RIA trích lời ông Morgulov phát biểu trong một cuộc họp ở Berlin, Đức.

Ông cũng nói rằng Washington và Bình Nhưỡng đều không muốn xảy ra chiến tranh, “nhưng những kịch bản như vậy là có tồn tại”.

Nga có truyền thống bảo vệ Triều Tiên, mặc dù cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng đã khiến Moscow bối rối, theo Reuters.

Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất trong tháng 9. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã bắn thử hàng chục quả tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo Reuters, ông Morgulov kêu gọi tìm kiếm các giải pháp khác thay vì tiến hành cô lập Triều Tiên.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng biện pháp cô lập… sẽ không lhiệu quả, điều này sẽ không đưa chúng ta về phía trước. Bằng cách này, chúng ta chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, thật là nguy hiểm. Chúng ta thực sự đang trên bờ vực của một cuộc chiến thực sự.”

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn muốn có một giải pháp ngoại giao hòa bình, ổn định cho mối đe doạ hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, người này nói: “(Triều Tiên) đã thể hiện qua hành động của mình rằng họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán. Chúng ta phải tập trung gia tăng cái giá mà Bình Nhưỡng phải trả để tiếp tục xây dựng các chương trình vũ khí hủy diệt”.

Ông Morgulov cũng nói rằng Triều Tiên đang tìm kiếm một cuộc đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và không cần bảo đảm an ninh từ Trung Quốc hay Nga.

Thu Phương

Từ Khóa: