Một tờ báo của Đảng Cộng sản Nga tuyên bố rằng Nga sẽ công bố các bức ảnh chụp từ vệ tinh cáo buộc Hoa Kỳ có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Lời cáo buộc này được nêu ra khi một trợ lý hàng đầu của Nga cảnh báo Hoa Kỳ không được “trang bị vũ khí cho Ukraine” trong cuộc chiến chống lại phiến quân ly khai ở miền đông nước này.

Pravda, cơ quan ngôn luận của Liên bang Xô Viết trước khi sụp đổ, tuyên bố rằng “ông Putin sẽ đáp trả ngay lập tức, nhưng ông sẽ đáp trả với một đòn nặng.” Pravda hiện đang thuộc quyền sở hữu của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, và từng được sử dụng như một công cụ tuyên truyền của Liên Xô trong suốt thời kỳ tồn tại của chính quyền này và đặc biệt dưới chế độ độc tài Joseph Stalin. Hình thức hiện thời của tờ Pravda không khác nhiều. Tờ báo này đăng tải một bộ các bài ủng hộ Nga và chống Mỹ với những tiêu đề kích động như “Hoa Kỳ tạo Đế chế thứ IV để hủy diệt nước Nga”, “Bức màn sắt của Hoa Kỳ”, và tờ này cũng đăng các bài phô diễn kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Ngoài ra, thời điểm công bố bài báo cũng đáng ngờ. Hiện Hoa Kỳ và Nga đang ở trong cuộc xung đột quốc tế căng thẳng về việc Nga hậu thuẫn cuộc chiến quân sự giành quyền kiểm soát một phần phía đông Ukraine. Bài báo của Pravda cũng khẳng định một phần các bức ảnh được chụp từ vệ tinh là từ trang web www.secretsofthefed.com.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những nhận xét trái ngược với báo cáo gần đây của Pravda. Năm 2011, ông Putin nói rằng các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11/9 không phải do Hoa Kỳ thực hiện. Ông cho biết quan điểm cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ dàn dựng các cuộc tấn công là “hoàn toàn phi lý”, đài phát thanh nhà nước RT đưa tin. Ông Putin nói thêm: “Việc suy đoán các cơ quan tình báo Mỹ đã cố tình thực hiện việc này bằng chính bàn tay của họ là hoàn toàn phi lý. Chỉ có những ai không hiểu hoạt động của các cơ quan an ninh mới có thể nói như vậy. Bởi không thể che giấu được việc này”.

Bài báo của Pravda cho biết thêm: “Nga đang chuẩn bị công bố bằng chứng việc chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo có dính líu đến các cuộc tấn công ngày 11/9. Trong danh sách bằng chứng gồm có các bức ảnh chụp từ vệ tinh. Động cơ là để đánh lừa và sát hại chính công dân của nước mình”.

Bài báo đã khiến một số trang web về giả thuyết âm mưu trở nên kích động vào ngày 10/2 vừa rồi.

Trong khi đó, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Nghị viện châu Âu hôm 9/2 rằng một “cuộc chiến tổng lực” có thể diễn ra nếu Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine tại Kiev, BBC đưa tin. Alexei Pushkov, một nghị sĩ hàng đầu của Nga cho biết việc Hoa Kỳ trang bị vũ khí cho Ukraine có thể “mở rộng chiến tranh và biến nó thành mối đe dọa thực sự đối với toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu”.

Hôm thứ 9/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông lên án cuộc chiến do Nga hậu thuẫn vẫn đang tiếp diễn ở Ukraine. Ông Obama cho biết, Hoa Kỳ đang sử dụng “tất cả các lựa chọn” để gây áp lực buộc Nga phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông cho biết “khả năng cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương là một trong những lựa chọn đang được xem xét”, theo ABC News . “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi vẫn chưa quyết định về việc đó”.

“Thế kỷ 21 không cho phép chúng ta đứng yên hay cho phép các đường biên giới của châu Âu dễ dàng bị vẽ lại bằng nòng súng”, ông Obama cũng cho hay.

Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: Tâm Minh; Biên tập: Phan A