Nước Nga đang diễn tập quốc phòng sơ tán 40 triệu người để chuẩn bị đề phòng các tình huống liên quan đến chiến tranh hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo về nguy cơ này.

Theo Daily Mail, chính quyền Nga đã nói với người dân rằng chiến tranh với phương Tây có thể sắp xảy ra và các quan chức Kremlin nói rằng các hầm trú ẩn dưới lòng đất đã được xây dựng để chứa đến 12 triệu người.

Các cơ quan và lực lượng quản lý của Bộ Tình huống Khẩn cấp được đặt trong tình trạng báo động cao.

dien tap 1

Các đại diện của chính quyền liên bang, những người đứng đầu các vùng, các chính quyền địa phương và các tổ chức đều tham gia vào cuộc diễn tập quy mô lớn này.

Chủ đề của diễn tập là tổ chức phòng vệ người dân Nga trong các tình huống thảm họa lớn do con người hoặc tự nhiên gây ra.

Chiến dịch không kích của Nga đã bị các nước chỉ trích và tuần này Mỹ đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga.

Bộ trưởng Tình huống Khẩn cấp, ông Vladimir Puchkov nói: “Hệ thống quốc phòng giải quyết nhiều nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ nhân dân, tài nguyên và các giá trị văn hóa trong lãnh thổ nước Nga”.

“Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận hiện đại cho các trung tâm kiểm soát, có một loạt các hệ thống dữ liệu tự động, lên mô hình các tình huống đe dọa và rủi ro khác nhau, hệ thống dự báo và giám sát vệ tinh do Nga sản xuất”.

Bộ trưởng cũng cho biết Nga có đủ nguồn lực và tài nguyên cho quốc phòng để tránh các thảm họa khổng lồ: “Chúng tôi đang khôi phục các con đường, xây dựng các cầu tạm và giải quyết nhiều vấn đề khác”.

 Dương Lương

Xem thêm: