Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ có thể chấm dứt sau năm 2026.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới  với Mỹ có thể chấm dứt sau năm 2026. Ông nói: “Đây là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra”.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc nối lại các cuộc thanh sát theo hiệp ước mới, hết hạn vào tháng 2 năm 2026, đã bị hủy bỏ vào thời điểm cuối cùng của tháng 11 năm 2022. Không bên nào đồng ý về thời gian cho các cuộc đàm phán mới.

Được biết Hiệp ước cắt giảm vũ khí mới, được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021, vẫn là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất hiện có giữa Liên bang Nga và Mỹ. 

Được ký kết vào năm 2010 với thời hạn 10 năm, Hiệp ước này giới hạn số lượng hàng không mẫu hạm chiến lược và đầu đạn hạt nhân của Liên bang Nga và Mỹ lần lượt là 700 và 1.550. Hợp ước có thể được gia hạn trong thời hạn 5 năm, phụ thuộc vào mỗi bên ký kết.

Có thể bạn quan tâm: