Tuần trước, lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu đối với việc nhập khẩu dầu bằng đường biển từ Nga đã có hiệu lực và đặt giá trần đối với dầu thô của Mát-xcơ-va ở mức 60 USD/thùng để ngăn chặn cú sốc nguồn cung và hạn chế doanh thu năng lượng của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết doanh thu tài khóa sẽ không bị ảnh hưởng bởi giá trần, đồng thời người Nga cũng tung ra một quảng cáo để cảnh báo châu Âu.

Quảng cáo bắt đầu tại một bãi đậu xe ở Châu Âu vào năm 2023. Một nhân viên văn phòng trung niên, sau khi tan sở, mang theo một chiếc cặp và đi đến ô tô của mình. Khi anh ấy nổ máy xe, nhiên liệu sắp cạn, anh ấy đã bật một bài hát vui nhộn. Người đàn ông sau đó mở cửa sổ trời của ô tô và dùng ngựa kéo ô tô về phía trước.

Quảng cáo kết thúc với dòng chữ: “Người châu Âu thân mến, vui lòng sử dụng các phương tiện giao thông khác, bởi giá dầu sẽ nhanh chóng trở nên đắt đỏ”. Đây như một lời chế giễu trực tiếp nhất của người Nga đối với người châu Âu trong nhiều tuần. Một số cư dân mạng phản hồi rằng họ rất ngạc nhiên trước khiếu hài hước của người Nga.

Quảng cáo được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến khốc liệt giữa EU và Nga về giá dầu và khí đốt. Tổng tống Putin cho biết Nga sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu để trả đũa việc áp giá trần do Nhóm G7 và Liên minh châu Âu đặt ra.

Theo Reuters, ông Putin cho biết tài chính của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp mới và sẽ là “dại dột” nếu phương Tây áp đặt trần giá. Ông cũng cảnh báo rằng giá năng lượng sẽ “tăng cao hơn” ở bất kỳ quốc gia nào tham gia vào giới hạn giá.

Trong khi đó, Nga tìm cách thúc đẩy thương mại với Ấn Độ để khắc phục tác động của việc áp trần giá dầu. Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukarina và phương Tây từ chối mua dầu của Nga, nhu cầu dầu của Nga tăng lên ở Ấn Độ và nước này đã mua rất nhiều dầu chiết khấu của Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 9/12 đã hội đàm với Đại sứ Ấn Độ tại Mát-xcơ-va Pavan Kapoor đề xuất hợp tác cho thuê và đóng tàu công suất lớn nhằm vượt qua các hạn chế của EU và Anh về dịch vụ bảo hiểm và lệnh cấm cho thuê tàu chở dầu để tiếp tục thông thương dầu mỏ.

Có thể bạn quan tâm: