Anh sẽ phải đưa thêm hơn 50 nhà ngoại giao ở Nga về nước theo yêu cầu cân bằng số lượng nhà ngoại giao của Moscow.

Hãng tin Independent dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 31/3 cho biết: “Chúng tôi yêu cầu phải cân bằng số lượng nhà ngoại giao. Hiện số nhà ngoại giao Anh nhiều hơn số nhà ngoại giao Nga trên 50 người”.

Trước đó, hôm 30/3, Nga đã triệu tập Đại sứ Anh Laurie Bristow và thông báo London có một tháng để rút các nhà ngoại giao về nước sao cho số nhà ngoại giao của nước này ở nước kia bằng đúng nhau, Reuters đưa tin.

Đến nay, tổng cộng 28 nước, phần lớn ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng May bằng cách trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu vẫn từ chối tham gia nỗ lực trừng phạt Nga. Bulgaria, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, tuyên bố sẽ không trục xuất nhà ngoại giao Nga và muốn có thêm bằng chứng trong vụ điều tra Skripal bị đầu độc trước khi có hành động tiếp theo.

Trong một diễn biến liên quan, Anh đang cân nhắc cho các nhân viên đại sứ quán Nga thăm Yulia Skripal – con gái cựu điệp viên bị đầu độc.

Nga tung đòn trả đũa mới, trục xuất thêm 50 nhà ngoại giao Anh
Sức khỏe của con gái cựu điệp viên hồi phục nhanh chóng (Ảnh: EPA).

“Chúng tôi đang cân nhắc các yêu cầu cho (Nga) tiếp cận lãnh sự, phù hợp với những nghĩa vụ của chúng tôi theo luật trong nước cũng như quốc tế, bao gồm cả quyền lợi và mong muốn của Yulia Skripal”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh ngày 31/3 cho biết.

Theo bệnh viện ở Salisbury, sau nhiều tuần bất tỉnh, Yulia Skripal hiện đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thậm chí có thể ăn uống và nói chuyện. Tuy nhiên, cha cô vẫn đang nguy kịch.

Nguyên Lan