Điện Kremlin cho biết chính phủ Nga đã từng đề xuất một kế hoạch bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Mỹ trong những tuần đầu Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, nhưng không được đáp lại, theo kênh CNN.

Phát biểu với báo giới ngày 13/9, người phát ngôn của chính phủ Nga Dmitry Peskov xác nhận rằng “tất nhiên” Nga đã đưa ra đề xuất như vậy cho phía Mỹ.

“Moscow đã chủ động ủng hộ việc nối lại đối thoại, trao đổi ý kiến ​​và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp chung, nhưng thật không may là không có được sự tương hỗ,” ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết một bản tóm tắt các đề xuất của Nga đã được gửi đi qua các kênh ngoại giao.

Khi được hỏi về đề xuất của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert không xác nhận hay phủ nhận tính chính xác của nó, nhưng nói rằng Mỹ và Nga có cùng mục tiêu là cải thiện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng đề xuất của Nga với Mỹ khả năng đã bị rò rỉ ra bên ngoài. Đề xuất kêu gọi Mỹ khôi phục lại tất cả các kênh từ ngoại giao, quân sự đến tình báo, vốn đã bị gián đoạn sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ucraina và can thiệp vào Syria, khiến quan hệ Mỹ-Nga xấu đi đáng kể.

Đề xuất cũng đề cập việc hợp tác về an ninh thông tin, các vấn đề như Afghanistan, Iran, Ukraina, Triều Tiên và đối thoại trực tiếp giữa các quan chức an ninh hàng đầu của 2 nước.

Việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraina và Syria, cũng như cáo buộc của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân ra lệnh can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã phần nào cản trở những nỗ lực cải thiện quan hệ từ phía Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: