Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh là “phi lý” và có thể dẫn đến “cuộc chiến”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nhanh chóng hủy bỏ chuyến công du chỉ vài giờ trước khi lên đường sang thăm Nga. Ngoại trưởng Anh đưa ra quyết định gấp rút trên sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng động thái này cho thấy nước Anh không có “ảnh hưởng thực sự” về các vấn đề quốc tế, theo BBC.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Johnson nói rằng các việc xảy ra ở Syria gần đây đã “thay đổi tình hình về cơ bản” và thay vì đến Nga, ông sẽ gặp các nước G7 để hội đàm.

Ngoại trưởng Johnson nói thêm, nước Anh phản đối việc Nga liên tục bảo vệ chính quyền Assad thậm chí sau khi tấn công vũ khí hóa học vào dân thường. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga làm mọi việc có thể để mang lại giải pháp chính trị ở Syria và hợp tác với cộng đồng quốc tế để đảm bảo những sự kiện sốc như tuần qua không bao giờ lặp lại”.

Thay vì đến Moscow để gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông Johnson dẽ đến Lucca, Ý để tham dự hội nghị G7, tại đó ông sẽ kêu gọi Tổng thống Nga Putin rút quân khỏi Syria.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Anh nói rằng nếu các nước G7 đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống Putin thì kết quả sẽ là “cuộc chiến”, theo Telegraph.

Theo dự kiến ban đầu, Ngoại trưởng Anh sẽ đến thăm Nga lần đầu tiên sau 5 năm gần đây. Nhưng ông đã hủy bỏ chuyến thăm sau khi nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo nói rằng: “Quyết định hủy bỏ chuyến thăm của ông Johnson đến Nga một lần nữa cho thấy những nghi ngờ về các giá trị trong việc hội đàm với Anh, nước không có lập trường riêng về các vấn đề lớn hiện nay, và cũng không có ảnh hưởng thực sự về các vấn đề quốc tế, và vẫn là “cái bóng” của các đối tác chiến lược của họ”.

Thông cáo nói thêm: “Chúng tôi không cảm thấy cần đối thoại thêm nữa với London”.

Nga và Iran đã từng lên án vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria, và coi đó là vi phạm luật pháp quốc tế.

Thanh Long

Xem thêm