Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc kêu gọi các nước có liên quan tham gia một kế hoạch của Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Kế hoạch này đề nghị Washington và Seoul ngừng tập trận chung, song song với việc đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc ngày 4/7 khẳng định trong một tuyên bố chung: “Hai bên đề nghị CHDCND Triều Tiên tự nguyện tuyên bố tạm ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và các vụ phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc kiềm chế không tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn”.

“Song song với đó, các bên đối lập nên bắt đầu đàm phán và khẳng định các nguyên tắc chung về mối quan hệ của họ, bao gồm cả việc không sử dụng vũ lực, phản đối xâm lược và chung sống hòa bình”.

Bản tuyên bố cũng cho biết: “Nga và Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc tiến một giải pháp cho vấn đề phức tạp của bán đảo Triều Tiên bằng mọi cách có thể.”

Đề xuất của Nga – Trung được đưa ra ngay sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Điện Kremlin. Hai nguyên thủ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là “không thể chấp nhận được”, đồng thời phản đối “bất kỳ tuyên bố hay hành động nào có thể dẫn đến việc gia tăng căng thẳng.”

Nga và Trung Quốc có quan hệ ngoại giao gần gũi nhất với Triều Tiên ngay từ khi thành lập quốc gia này với sự cầm quyền của ông Kim II Sung, ông nội của lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un.

Tổng thống Trump gần đây thể hiện rằng ông đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên và thất vọng về vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế mối đe dọa của chính quyền họ Kim. Sau đó, Washington đã tiến hành một loạt các động thái cứng rắn với Bắc Kinh, như đưa tàu chiến lại gần các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông, quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, tập trận quy mô lớn với Úc và hạ Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về tình trạng buôn người.

Mai Lan

Xem thêm: