Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây, Nga tổ chức duyệt binh hải quân với quy mô lớn “chưa từng có”.

Sức mạnh hải quân Nga được trình diễn đầy đủ trong lễ duyệt binh hôm 30/7. Lễ duyệt binh nhân dịp kỷ niệm Ngày Hải quân hàng năm, được tổ chức trên nhiều múi giờ, đồng thời ở 4 khu vực lãnh thổ Nga cũng như căn cứ nước ngoài: một ở Syria và một ở Crimea.

Lễ kỷ niệm bắt đầu ở thành phố Vladivostok, nơi hàng chục tàu chiến và tàu ngầm từ Hạm đội Thái Bình Dương tham gia. Quy mô của lễ duyệt binh là “chưa từng có”, theo nhà phân tích quân sự Tyler Rogoway nói với CNN.

(Ảnh: Aleksandr Galperin / Sputnik )

Năm nay lần đầu tiên Nga tổ chức duyệt binh cả ở Syria. Có 6 tàu chiến và 1 tàu ngầm ở Hạm đội Biển Đen đã duyệt binh ở cảng Tartus của Syria.

(Ảnh: Vasily Botanov / Sputnik)

Các sự kiện chính được diễn ra ở thành phố St.Petersburg, nơi 50 tàu chiến, tàu ngầm, và 2 tàu hạt nhân lớn nhất của Nga đã tham gia lễ duyệt binh. Hơn 5.000 thủy thủ từ các hạm đội Baltic, Biển Đen, Thái Bình Dương,..đã tham dự.

Không lực Nga tham gia duyệt binh. (Ảnh: Alexandr Galperin / Sputnik)

Ngoài ra còn có 2 tàu chiến Trung Quốc, tàu khu trục có tên lửa hành trình Hefei và tàu khu trục nhỏ Yuncheng, cũng tham gia lễ duyệt binh ở St. Petersburg. Ông Rogowa cho biết đây là “tín hiệu lớn về quan hệ quân đội sâu sắc giữa Moscow và Bắc Kinh”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: