Dưới kháng cáo và áp lực quốc tế, gần 100 con cá voi bị giam cầm ở Nga cuối cùng đã được trả tự do, nhưng việc “phóng sinh” các con cá voi về đại dương sẽ mất vài năm, theo NTD.

Mùa thu năm ngoái, hàng trăm con cá voi đã bị “nhốt lại” trong một hàng rào hẹp tại khu vực nước gần thành phố cảng Nakhodka của Nga, từ đó về sau khu vực này được gọi là “nhà tù cá voi”.

“Nhà tù cá voi” chỉ cách biên giới Trung Quốc chưa đến 200 km, những con cá voi này sẽ bị bán trái phép cho các công viên hải dương của Trung Quốc, mỗi con cá voi trị giá ít nhất 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng). Sau khi vụ việc được phơi bày, đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Cá voi sát thủ (trên) và cá voi begula (dưới), mỗi con trị giá ít nhất 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng). (Ảnh: ET ghép ảnh)

Có 4 con cá voi sát thủ đã chết do điều kiện khắc nghiệt, trong nhà tù cá voi chỉ còn có 11 con cá voi sát thủ và 87 con cá voi beluga.

Hôm 8/4, chính phủ Nga và các chuyên gia nước ngoài đã ký thỏa thuận trả những con cá voi này về đại dương. 

Ông Jacques-Yves Cousteau AC, chuyên gia hải dương học người Pháp cho biết, tất cả những con cá voi sẽ được thả ra ngay tại nơi chúng bị bắt, và toàn bộ quá trình thả cá sẽ mất khoảng vài năm.

Nhà hải dương học Jacques-Yves Cousteau AC (giữa) đến tận “nhà tù cá voi” để tìm hiểu sự việc. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

“Chúng tôi hy vọng cá voi có thể tìm lại được môi trường sống trước đây của chúng, không chỉ tìm đồng loại, mà chúng còn có thể tìm được một số thành viên trong gia đình”, Jacques-Yves Cousteau cho biết.

Bộ An ninh Nga đã đệ đơn kiện 4 công ty liên quan đến vụ việc bắt nhốt cá voi trái phép vào tháng 2 năm nay.

Tuế Nguyệt

Từ Khóa: