Nga cố tình bắn trượt, hay tên lửa không đủ khả năng? Sai số 1.000m chưa kể tên lửa hành trình là tên lửa đạn đạo, sai số này quá lớn, không thể chấp nhận được!

Vào ngày 8 tháng 10, sau khi cầu Crimea, “hiện thuộc về” Nga, bị đánh bom, Nga ngay lập tức mở một cuộc điều tra và đe dọa sẽ phản công đối với thủ phạm. Tối 9/10, theo kết quả điều tra, phía Nga cho biết, vụ đánh bom cầu Crimea là do cơ quan tình báo Ukraina lên kế hoạch và thực hiện nhằm tấn công các cơ sở dân sự quan trọng của Nga.

Theo lối đánh thông thường của Nga, đòn trả đũa đã đến sớm. Vào ngày 10/10, Nga đã phát động ít nhất hai “đợt” tấn công tên lửa vào các thành phố của Ukraina, trong đó có Kyiv.

Trong những ngày qua, nhiều người lo lắng về việc liệu “Vụ ném bom xuống cầu Crimea” có gây ra chiến tranh hạt nhân hay không, và liệu Nga có tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật vào Ukraina hay không.

Hồi tháng Bảy, Thủ tướng Medvedev nói rằng Crimea là thuộc Nga, và việc tấn công Crimea là một cuộc tấn công vào chính nước Nga; Ông Medvedev đe dọa rằng nếu Crimea bị tấn công, “Ngày phán xét” sẽ đến rất nhanh chóng và dữ dội. Về việc “Ngày phán xét” là gì, nhiều người diễn giải đó là việc Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để phản công.

Tuy nhiên, từ tình hình hiện tại, Nga chủ yếu thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa thông thường vào các thành phố như Kyiv. Từ hiện trường vụ tấn công ở Kyiv, trong khu vực Shevchenko, tên lửa của Nga đã hạ cánh xuống một công viên, một tòa nhà gần nhạc viện và sân chơi. Những địa điểm này khá gần văn phòng của người đứng đầu phía Ukraina, ông Zelensky, hoặc trụ sở của Cơ quan An ninh Ukraina, nhưng vấn đề là độ lệch của điểm hạ cánh của các tên lửa này so với những nơi này đã lên tới khoảng 1.000 mét.

Đây là họ cố tình bắn trượt, hay tên lửa không đủ khả năng? Sai số 1.000m chưa kể tên lửa hành trình là tên lửa đạn đạo, sai số này quá lớn, không thể chấp nhận được. Có người cho rằng, đây chỉ là đòn cảnh cáo từ phía Nga? Chắc không phải, vì vào thời điểm này, theo cách nói từ phía Nga, đó phải là một đòn trả đũa. Chỉ là hiệu quả đòn trả đũa quá tệ.

Kết quả của các vụ phóng tên lửa của Nga không phải là không có – khói đen bốc lên từ một nhà máy điện ở tả ngạn Kyiv, nghi bị trúng đạn; nhiều khu vực ở Ukraina tạm thời bị tắt nguồn điện sau vụ tấn công tên lửa. Điều này kể ra cũng có phần hiệu quả.

Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy một số lượng lớn các nhà máy điện ở Ukraina vẫn hoạt động bình thường. Vậy người Nga đang đánh ở đâu nữa? Sau khi Nga tấn công nhà máy điện Kharkiv của Ukraina vào tháng 9, Nga nhẽ ra có thể tiếp tục tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng khác nhau của Ukraina để tiêu diệt tiềm năng chiến tranh của Ukraina. Nhưng kết quả là, cuộc tấn công của Nga về cơ bản chỉ là chớp nhoáng. Cuộc tấn công chớp nhoáng kiểu này thực sự không giống một cuộc chiến quy mô lớn.

Nếu cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào nhiều thành phố ở Ukraina này là một cuộc tấn công trả đũa vụ ném bom cầu Crimea, thì đợt phản công này của Nga thực sự nhỏ đến mức đáng ngạc nhiên. “Mối đe dọa ngoài da” của Nga, có khả năng răn đe ngày càng kém đi, về cơ bản phía Ukraina đang ở trong thế thắng.

Điều đáng mừng là cuộc khủng hoảng chiến tranh hạt nhân khiến nhiều người lo ngại đã tạm thời được dỡ bỏ. Đánh giá về phản ứng của phía Nga, trong việc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân, có thể nói hiện nay là không nhiều lắm và sẽ tiếp tục bị trì hoãn.