Nga tuyên bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ và đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg để trả đũa cho các biện pháp của Hoa Kỳ nhằm đáp trả Nga trong vụ một cựu điệp viên Nga và con gái ông bị đầu độc ở Anh, theo Fox News.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Đại sứ Hoa Kỳ Jon Huntsman đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao vào ngày thứ Năm (29/3) để nhận thông báo này. Động thái của Nga được cho là một đòn đáp trả quyết định tương tự của Hoa Kỳ về việc trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Quyết định đóng lãnh sự quán Nga tại Seattle của Hoa Kỳ đã thúc đẩy Đại sứ quán Nga tại Washington DC làm một cuộc thăm dò yêu cầu người dùng phương tiện trên truyền thông xã hội bình chọn Lãnh sự nào của Mỹ nên được đóng tại Nga, St. Petersburg dường như có nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc thăm dò này, USA Today đưa tin.

Ông Lavrov cho biết, các nước khác cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng sẽ được đưa ‘lên thớt’ giống như Mỹ. Hơn 20 nước, bao gồm Hoa Kỳ, nhiều quốc gia EU và NATO, đã ra lệnh trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga trong tuần này trong một chương trình liên kết với Anh Quốc.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg.
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg. (Ảnh: nymag.com)

Nga đã cương quyết từ chối bất kỳ sự can thiệp nào trong cuộc tấn công đó.

Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái của ông, Yulia Skripal, 33 tuổi, đều bị đầu độc vào ngày 4/3/2018 tại Salisbury, Anh. Ông và con gái bị phát hiện đang bất tỉnh trên ghế công viên trong thành phố. Một sĩ quan cảnh sát tiếp xúc với chất độc thần kinh trong quá trình điều tra đã bị nhập viện và mới được ra viện tuần trước.

Cựu điệp viên Nga đang trong tình trạng nguy kịch trong khi tình trạng của con gái Yulia đã được ổn định hơn vào thứ Năm (29/3).

Ông Skripal đã bị giam ở Nga sau khi ông bán bí mật cho tình báo của Anh, nhưng đã được thả ra trong một cuộc trao đổi gián điệp năm 2010 và chuyển tới sống ẩn cư ở Anh.

Các quan chức tin rằng Nga đang đứng đằng sau cuộc tấn công một phần bởi vì novichok, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ việc, đã được Liên Xô cũ phát triển. Các quan chức Nga phàn nàn rằng nước Anh đã không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cố gắng để đổ lỗi cuộc tấn công này lên Mỹ, Ukraine và Cộng hòa Séc.

Minh Đức