Các quan chức Ukraina cho biết hôm thứ Hai, quân Nga đang ngăn chặn quân đội Ukraina bằng các cuộc tấn công ở vùng Donbas khi Moscow tập hợp lực lượng bổ sung ở đây cho một kế hoạch tấn công ​​​​trong những tuần tới.

Văn phòng tổng thống Ukraina cho biết giao tranh dữ dội kéo dài nhiều tuần vẫn tiếp diễn xung quanh thành phố Bakhmut và các thị trấn Soledar và Vuhledar lân cận.

Những khu vực này nằm ở khu vực Donetsk, cùng với khu vực Luhansk lân cận tạo nên vùng Donbas, một khu vực công nghiệp giáp biên giới với Nga.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết các trận chiến trong khu vực này đang nóng lên, và quân Nga đang điều thêm quân tham chiến và xóa sổ các thị trấn và làng mạc tại Ukraina.

Tại vùng Luhansk, Thống đốc Serhii Haidai cho biết các cuộc pháo kích ở đó đã giảm bớt vì quân Nga đang tính tiết kiệm đạn dược cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng các lực lượng của Nga có thể đang thăm dò các điểm yếu của hệ thống phòng thủ của Ukraina hoặc có thể đang làm đòn nhử khi chuẩn bị cho một mũi tấn công chính qua miền nam Ukraina.

Người phát ngôn tình báo quân đội Ukraina Vadym Skibitsky cho biết, Ukraina dự tính khai triển các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga ở phía đông và phía nam. Ông dự đoán rằng Nga có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công ở Donbas và cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực Zaporizhzhia.

Ông lưu ý rằng quân đội Nga sẽ cần thêm vài tháng nữa để hoàn thành việc huấn luyện các đơn vị mới.

Ông Skibitsky nói thêm rằng Nga có kế hoạch huy động thêm 300.000 đến 500.000 người khác, ngoài 300.000 người trước đó được huy động vào mùa thu.

David Arakhamia, người lãnh đạo tại quốc hội của phe đảng Người phục vụ Nhân dân của Zelenskyy, hôm Chủ cho rằng Ukraina đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga, nhưng Ukraina đang lên kế hoạch phản công và giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng.