Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt khẩn cấp, đập tan âm mưu đánh bom tự sát nhằm vào thành phố St.Petersburg của 7 đối tượng khủng bố cực đoan ngày 16/12.

FSB cho biết đây là một nhóm dạng “tế bào ngủ yên”, chuẩn bị tấn công tự sát ở nhà thờ Kazinsky vào ngày 16/12.

Tuyên bố của FSB cho hay, các cuộc tấn công được lên kế hoạch trong đó một phần tử đánh bom tự sát sẽ kích nổ bom trong một cơ sở tôn giáo và giết những dân thường bằng các thiết bị nổ đặt tại những nơi tập trung đông người.

FSB đã cung cấp một đoạn video quay lại cảnh một nghi can nhận tội lên kế hoạch tấn công khủng bố ở St.Petersburg. “Tôi được giao nhiệm vụ tạo chất nổ”, nghi can khai nhận.

Các thành viên của nhóm này bị bắt giam từ ngày 13 đến 14/12, theo FSB.

nga tiep tuc dap tan am muu danh bom tu sat tai stpetersburg
Nhà thờ Kazinsky, thành phố St.Petersburg (Ảnh: Getty).

Trong cuộc đột kích để bắt giữ các phần tử âm mưu khủng bố, các cơ quan thực thi pháp luật Nga đã thu giữ một lượng lớn vật liệu nổ, các bộ phận của thiết bị nổ tự chế, vũ khí tự động, đạn dược và các tài liệu tuyên truyền Hồi giáo cực đoan… trong một căn hộ. Cảnh đặc vụ FSB cũng bắt một nghi can trong một container chở hàng, nơi được dùng làm phòng thí nghiệm chất nổ của các nghi phạm.

Bản tuyên bố nhấn mạnh các phần tử vừa bị FSB bắt giữ nhận chỉ đạo về các kế hoạch tấn công thông qua một kênh tin nhắn Telegram. Hãng tin nhà nước TASS dẫn tuyên bố của các nhà điều tra, nêu rõ các phần tử vừa bị FSB bắt giữ nhận chỉ đạo về các kế hoạch tấn công thông qua một kênh tin nhắn Telegram được mã hóa để chuyển lệnh.

Hồi đầu năm 2017, một tên đánh bom tự sát đã kích nổ một quả bom tự tạo trên một toa xe điện ngầm ở St.Petersburg, làm chết 16 người và hàng chục người khác bị thương.

Trước đó, FSB đã phá một âm mưu tấn công khủng bố ở thủ đô Moscow. Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga, Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga Alexander Bortnikov cho biết lực lượng an ninh nước này đã phát hiện và ngăn chặn được một nhóm cực đoan từ Trung Á đang lên kế hoạch thực hiện các hành động khủng bố trong dịp năm mới và cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Cũng theo ông Bortnikov, các nhóm khủng bố trên đến từ Trung Á, hiện đã bị bắt giữ, đồng thời lực lượng an ninh đã thu được nhiều thiết bị nổ, súng, đạn và nhiều vật liệu, tài liệu tại nơi chúng tiến hành thử nghiệm vũ khí tự chế.

Năm 2017, Nga đã tiêu diệt 78 chiến binh khủng bố cùng đồng bọn, hơn 1.000 nghi phạm khác bị bắt giữ và hơn 17.500 người nước ngoài bị nghi có tham gia các hoạt động khủng bố đã bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Ngoài ra, 18 âm mưu tấn công khủng bố đã được ngăn chặn thành công. Ông Bortnikov cảnh báo, các mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng cao khi các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tích cực xây dựng mạng lưới ở nhiều quốc gia sau khi chúng đã thất trận ở Syria và Iraq.

Thùy Linh

Từ Khóa: