Trong cuộc họp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13/11, Thủ tướng Medvedev hứa nước Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Manila trong các cuộc chiến chống khủng bố.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, ông Medvedev đánh giá cao các hợp tác về chính trị, kinh tế và viện trợ nhân đạo giữa Nga và Philippines. Thủ tướng khẳng định “Quan hệ của chúng ta đã đạt đến một tầm cao mới và đang phát triển trong mọi lĩnh vực”.

“Sự phát triển này thậm chí còn liên quan đến cả hợp tác trong những vấn đề nhạy cảm như cuộc chiến chống khủng bố, cung cấp vũ khí và khí tài quân sự. Chúng tôi đảm bảo sẽ tiếp tục cung cấp tất cả sự hỗ trợ cần thiết cho Philippines trong lĩnh vực này. Chúng tôi cũng tin rằng việc chống lại khủng bố, khôi phục trật tự và pháp luật là những ưu tiên hàng đầu của mỗi đất nước, đặc biệt với các nước có quan hệ hữu nghị với chúng tôi”, Thủ tướng Nga cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Philippines gửi lời cảm ơn tới Nga vì Moskva cung cấp khí tài cho quân đội nước này chống lại khủng bố. (Ảnh: ASEAN Media Pool)

Trước đó, Tổng thống Philippines gửi lời cảm ơn Nga vì sự tài trợ 5.000 khẩu súng trường cho Philippines chống lại phiến quân tại thời điểm quyết định.

Chúng tôi đang trong tình huống khó khăn về chính trị và quân sự. Philippines sẽ sử dụng vũ khí được cung cấp bởi Nga để đánh bại các lực lượng khủng bố. Một trong số ba thủ lĩnh của các nhóm vũ trang đã bị tiêu diệt bằng súng bắn tỉa của Nga” – ông Duterte trao đổi với Thủ tướng Nga.

Cũng trong cuộc họp với Thủ tướng Medvedev, ông Duterte hứa Philippines sẽ tổ chức một phiên tòa công bằng xét xử vụ 2 công dân Nga, Yuri Kirdyushkin và Anastasia Novopashina, bị buộc tội buôn lậu ma túy tại nước này.

Trước đó, ngày 12/10, Đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev xác nhận Moskva sẽ chuyển giao cho phía Philippines 5.000 súng trường, 20 xe tải quân sự và một triệu viên đạn, nhằm hỗ trợ các Lực lượng có vũ trang của Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Lực lượng quân đội Philippines. (Ảnh: BBC)

Ông Khovaev cho biết: “Nga hoàn toàn ủng hộ Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Moscow đã tặng Manila số khí tài này mà không kèm điều kiện gì.

An Yên