Phát biểu trong cuộc họp với các thành viên chính phủ hôm 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Điện Kremlin có thể tìm ra những cách khả thi về mặt pháp lý để tịch thu tài sản của các công ty nước ngoài dừng hoạt động tại Nga.

Tổng thống Putin cho biết chính phủ Nga sẽ tìm cách “đưa quản lý từ bên ngoài vào” và “chuyển giao các doanh nghiệp này cho những người thực sự muốn làm việc”. “Có đủ công cụ pháp lý và thị trường để làm việc này”.

Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết một dự luật đã được soạn thảo để quản lý vấn đề này.

Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga đã lập một danh sách các công ty quyết định rời khỏi nước này và có thể bị tịch thu tài sản.

Hàng chục công ty Mỹ, châu Âu và Nhật Bản thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế đã tạm dừng các dự án liên doanh, đóng cửa nhà máy, cửa hàng và văn phòng trong 2 tuần qua để phản đối cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và thực thi các lệnh trừng phạt.

Làn sóng công ty rời khỏi Nga bao gồm các thương hiệu công nghệ và tiêu dùng mang tính biểu tượng của phương Tây như McDonalds, Coca-Cola, Apple, cũng như các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí như BP và Shell. Ngân hàng Goldman Sachs ngày 10/3 cũng thông báo sẽ đóng cửa hoạt động tại Nga và các ngân hàng khác được dự đoán sẽ hành động tương tự.

Nga ngày 10/3 đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu 200 mặt hàng, có hiệu lực đến cuối năm 2022. Danh sách cấm xuất khẩu bao gồm thiết bị kỹ thuật, liên lạc, y tế, phương tiện giao thông, máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, ngoài ra còn có toa tàu hỏa, container, tua-bin và một số sản phẩm gỗ, lâm nghiệp.

Lệnh cấm được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin chỉ thị hạn chế hoặc ngừng xuất khẩu một số mặt hàng và nguyên liệu thô của Nga đến cuối năm 2022 nhằm đảm bảo an ninh quốc gia trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết, Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu và khí đốt, bao gồm cả qua Ukraine. Chủ nhân Điện Kremlin cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là bất hợp pháp và Moscow sẽ bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.