Các nhà xuất bản Nga cùng với quân đội nước này đã thực hiện chiến dịch “đổ bộ văn học”, theo đó gửi gần 2.000 cuốn sách đến căn cứ quân sự Khmeimim ở Syria.  

“Mỗi người có vũ khí của riêng mình. Với những binh sĩ thì đây (sách) là vũ khí thực thụ. Chúng tôi đã dành những lời hay ý đẹp in vào những cuốn sách này. Chúng tôi đã gửi đến Syria 800 đầu sách với khoảng 2.000 cuốn”, phó Chủ tịch Hiệp hội sách Nga Leonid Palko cho biết.

Đây là lần đầu chiến dịch “đổ bộ văn học” được tiến hành. Các binh sĩ thuộc căn cứ quân sự Khmeimim đã tự lên danh sách những sách văn học mà họ quan tâm.

“Nguồn tài liệu văn học của Nga rất rộng lớn và đa dạng. Tôi nghĩ rằng ai cũng có thể tìm cho mình những cuốn sách thú vị và ý nghĩa”, Phó tư lệnh quân đội Nga ở Syria Yuri Orehovsky nói.

Để chứa số sách mới, căn cứ quân sự Syria đã mở rộng thêm thư viện. Sau chiến dịch, số sách của thư viện này đã tăng lên gấp đôi.

“Những tác phẩm văn học cổ điển của Turgenev, Dostoevsky, Pikul… hay những bài thơ của Yesenin được mọi người quan tâm tìm đọc. Nhiều người chưa từng sờ đến cuốn sách nào như vậy ở Nga họ lại tìm đến vài lần ở đây”, thủ thư Yuliya Abdurakhmanova chia sẻ.

Bên cạnh đó, các nhà văn và nhà xuất bản Nga cũng tổ chức một cuộc họp với các binh sĩ để chia sẻ về những xu hướng mới nhất của các loại sách trên thế giới, và trao tặng giải thưởng cho những người chăm đọc sách nhất.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)