Nga đang yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập một ủy ban điều tra các tuyên bố của họ rằng Hoa Kỳ và Ukraine đang vi phạm công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học do các hoạt động được thực hiện tại các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, theo washingtonpost.

Một dự thảo nghị quyết đã được gửi tới các thành viên hội đồng và được hãng thông tấn AP đưa ra hôm thứ Ba rằng theo Điều 6 của công ước, Nga đã đệ đơn khiếu nại chính thức cáo buộc rằng các hoạt động sinh học bất hợp pháp đang diễn ra ở Ukraine.

Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Đại sứ Liên hợp quốc của Nga Vassily Nebenzia tuyên bố rằng các phòng thí nghiệm bí mật của Mỹ ở Ukraine đã tham gia vào chiến tranh sinh học – một cáo buộc bị Hoa Kỳ và Ukraine phủ nhận.

Dự thảo nghị quyết sẽ cho phép Hội đồng Bảo an thành lập một ủy ban bao gồm 15 thành viên để điều tra các tuyên bố của Nga và báo cáo cho hội đồng trước ngày 30 tháng 11 và cho các bên tham gia công ước tại một hội nghị đánh giá ở Geneva từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 28 tháng 12.

Vào tháng 3, Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield đã cáo buộc Nga sử dụng cuộc họp của Hội đồng Bảo an để “nói dối và truyền bá thông tin sai lệch” về vũ khí sinh học như một phần của hoạt động cờ giả để che mắt việc chính Nga sẽ sử dụng các tác nhân hóa học hoặc sinh học ở Ukraine.

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc chưa có bình luận ngay lập tức về dự thảo nghị quyết của Nga.

Ukraine có một mạng lưới các phòng thí nghiệm sinh học nhận được tài trợ và hỗ trợ nghiên cứu từ Mỹ. Những nỗ lực của Hoa Kỳ đã có từ những năm 1990 được tuyên bố là nhằm phá bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên Xô cũ.

Quan chức Nga tuyên bố trong bức thư gửi các thành viên hội đồng được công bố hôm thứ Ba rằng trong thời gian mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine, họ đã thu được “nhiều tài liệu và bằng chứng làm sáng tỏ bản chất thực sự của các hoạt động sinh học quân sự của Mỹ và Ukraine trên Lãnh thổ Ukraine.”