Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) của nước này đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Topol RS-12M nhằm nâng tầm các thiết bị tác chiến tiên tiến. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Một đơn vị SMF đã tiến hành phóng thử ICBM Topol RS-12M từ thao trường Kapustin Yar tại vùng Astrakhan. Vụ phóng nhằm kiểm tra thiết bị tác chiến tiên tiến của các ICBM”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục đích của vụ phóng thử nghiệm là giúp các chuyên gia tìm ra các phương pháp xuyên thủng hàng phòng thủ tên lửa của đối phương, đồng thời trang bị thêm một loại đầu đạn mới dành cho các ICBM trong tương lai của Nga.

RS-12M Topol là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu đạn đơn có tầm bắn tối đa lên đến 10.000 km và có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 550 kiloton.

Hệ thống tên lửa cơ động Topol, được cho là không có đối thủ trên thế giới, thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu chiến lược. Loại vũ khí này đã được đưa vào biên chế trong Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga từ năm 1988.

Cũng trong tháng 9, Nga đã 2 lần phóng thử phiên bản ICBM RS-24 Yars nhằm đánh giá tính năng tác chiến trước khi biên chế cho các đơn vị của lực lượng tên lửa chiến lược.

An Yên