Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã nhận được 64 đơn thông báo tranh cử chức vụ Tổng thống vào tháng 3 tới, trong đó có hơn 40 ứng cử viên độc lập.

Ngày 3/1, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, cơ quan này đã nhận được thông báo về việc tiến hành các cuộc họp cử tri ủng hộ của 43 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Thời hạn nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để đề cử cho các ứng cử viên độc lập hết hạn vào ngày 7/1. Đối với các ứng cử viên tranh cử từ các đảng, thời hạn nộp hồ sơ sẽ hết hạn vào ngày 12/1.

Nga thông báo nhận được 64 đơn tranh cử Tổng thống năm 2018
Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga nhận được 64 đơn thông báo tranh cử tổng thống năm 2018 (Ảnh: rusversion.info).

Các công dân Nga có thể đứng ra tranh cử Tổng thống với vai trò là ứng viên độc lập hoặc ứng viên đại diện cho các đảng phái. Tuy nhiên, để có thể tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, các ứng viên sẽ phải thu thập 300.000 chữ ký ủng hộ trên khắp nước Nga.

Trong khi đó, các ứng cử viên đại diện cho đảng phái trong Nghị viện không cần thu thập chữ ký ủng hộ. Còn những ứng viên được các đảng phái không thuộc Nghị viện hậu thuẫn phải thu thập chữ ký của 100.000 người.

Tính từ giữa tháng 12 đến nay, 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân đã nộp các giấy tờ cần thiết cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để chính thức thông báo việc tranh cử.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12. Thượng viện Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 tới, trùng với ngày kỷ niệm 4 năm Crimea sáp nhập lãnh thổ Nga.

Nga thông báo nhận được 64 đơn tranh cử Tổng thống năm 2018
80% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin tranh cử năm 2018 (Ảnh: PA).

Trước đó, Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 27/12 đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin cho cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào tháng 3/2018.

Giới phân tích dự đoán Tổng thống Putin có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Theo kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%.

An Yên

Từ Khóa: