Chính quyền Nga đã huy động lực lượng an ninh hùng hậu và triển khai các thiết bị công nghệ tiên tiến nhằm ngăn chặn những mối đe dọa khủng bố trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh World Cup 2018.

Theo BBC, nhân viên an ninh tại một trung tâm giám sát ở Kaliningrad, Nga, được huy động để theo dõi toàn thành phố trong mùa hè này, đặc biệt trong thời gian diễn ra World Cup.

Họ ngồi trước màn hình máy tính để theo dõi hình ảnh từ hơn 700 camera an ninh trên khắp thành phố. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn cho lắp 1.200 camera khác ở sân vận động Kaliningrad, nơi sẽ diễn ra trận đấu giữa Bỉ và Anh ngày 28/6.

Giới chức thành phố sử dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến như nhận dạng gương mặt. Các hệ thống giám sát có thể tự động chụp lại và quét gương mặt của mỗi cá nhân và so sánh với hình ảnh trong kho dữ liệu của cảnh sát.

Trong mùa World Cup 2018 tại Nga, tất cả thành phố đăng cai tổ chức đều triển khai hệ thống an ninh tương tự.

Một quan chức thành phố Kaliningrad nói: “Hệ thống này có thể giúp các nhân viên an ninh tìm ra những những đối tượng khả nghi. Họ có thể theo dõi hành động của những người này và phản ứng nhanh khi có vấn đề xảy ra”.

Ngoài ra, lực lượng an ninh địa phương cũng được đào tạo để phản ứng nhanh với mọi kịch bản tấn công khủng bố trong kỳ World Cup.

Nga thiết lập hệ thống an ninh nghiêm ngặt bảo vệ World Cup 2018
Lực lượng an ninh được đào tạo để bảo vệ World Cup. (Ảnh: BBC)

Thậm chí, Nga còn điều lực lượng đặc nhiệm thuộc Tổng cục an ninh Liên Bang Nga FSB trực chiến liên tục trong 1 tháng để đảm bảo an ninh cho nước chủ nhà và cổ động viên trên khắp thế giới.

Thời gian qua, khủng bố IS liên tục đăng tải những hình ảnh kèm theo thông điệp tấn công Nga trong lúc diễn ra sự kiện thể thao.

Mới đây, nhóm phiến quân dọa đánh bom các sân vận động tổ chức World Cup ở Nga để trả thù chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria. Chi nhánh của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Caucasus ngày 15/6 tung video tuyên truyền mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào sự kiện.

Nga thiết lập hệ thống an ninh nghiêm ngặt bảo vệ World Cup 2018
IS đe dọa tấn công khủng bố. (Ảnh: Site)

Đoạn video dài 4 phút mở đầu bằng cảnh 11 phiến quân đứng trước lá cờ đen. Các cảnh tiếp theo cho thấy một máy bay không người lái gắn logo của phiến quân bay qua làng Olympic tại Sochi, bên dưới là sân vận động và các tòa nhà đang chìm trong biển lửa.

An Yên

Từ Khóa: