Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Anh cho biết các cơ quan tình báo của Nga đã theo dõi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia ít nhất 5 năm trước khi quyết định tấn công bằng chất độc thần kinh vào ngày 4/3 vừa qua, theo Reuters.

Ông Mark Sedwill cho biết trong một bức thư gửi cho Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu (13/4) rằng, các tài khoản email của Yulia đã bị nhắm mục tiêu vào năm 2013 bởi các chuyên gia không gian mạng từ dịch vụ tình báo GRU của Nga.

Ông Sedwill cũng cho biết trong bức thư được chính phủ công bố rằng “rất có thể các cơ quan tình báo Nga cho rằng ít nhất một số kẻ đào thoát là mục tiêu chính đáng để ám sát”. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Anh, Mark Sedwill. (Ảnh: BBC)

Hôm 2/4, xuất hiện một số tình tiết đáng ngờ mới trong vụ đầu độc cha con điệp viên Skripal. Các blogger Nga phát hiện có ai đó đã đăng nhập vào tài khoản trên mạng xã hội của Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên Sergei Skripal khi cô đang hôn mê.

Trong nhiều tuần liền, giới chức Anh cho biết hai cha con Skripal trong tình trạng “ổn định nhưng nguy kịch”. Chỉ vừa hôm 29/3, sức khỏe của Yulia mới tốt lên và “cải thiện nhanh chóng”.

Tuy nhiên, ghi nhận trên tài khoản của Yulia ở mạng xã hội phổ biến nhất Nga là VK.com (VKontakte) cho thấy lần cuối cùng cô “đăng nhập là vào ngày 7/3”, tức là chỉ 3 ngày sau nghi án tấn công bằng vũ khí hóa học, theo Reuters.

Không rõ Yulia truy cập mạng xã hội bằng cách nào, bởi mật khẩu truy cập có thể được người khác biết, như bạn bè hoặc người thân trong gia đình, hoặc một điều tra viên.

Tài khoản trên VK.com cho thấy Yulia Skripal đăng nhập lần cuối vào 8:35 ngày 7/3. (Ảnh: Newsline)

Hai cha con ông Skripals đã bị nhắm mục tiêu trong vụ ám sát mà London nói là một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh, đã làm cả hai người bị nhiễm độc nghiêm trọng và phải nằm viện trong nhiều tuần. Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng rất có khả năng Moscow đang đứng sau cuộc tấn công.

Ngày 11/4, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) công bố kết luận điều tra, xác nhận cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bởi chất độc thần kinh. Đây cũng là kết luận từng được Anh đưa ra trước đó và phía Nga luôn bác bỏ.

Chính phủ Anh và Thủ tướng Theresa May liên tục cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh quân sự Novichok do Liên Xô sản xuất để mưu sát cựu điệp viên và con gái. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố không có lý do gì để nghi ngờ việc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc sau khi OPCW xác nhận phân tích của Anh.

Ông Johnson yêu cầu Nga “đưa ra câu trả lời” vì “chỉ Nga mới có phương tiện cũng như động cơ làm việc này”.

Minh Đức