Moscow cảm thấy không thoải mái về lập trường của các nước châu Âu đối với vụ ngộ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông ở Anh, hãng tin RIA trích dẫn Kremlin nói vào hôm thứ Bảy (24/3).

Phát ngôn viên Dremitry Peskov của điện Kremlin nói: “Đó là một điều rất khó chịu đối với chúng tôi khi có những đối tác không thể đoán trước và hiếu chiến. Nhưng đây là thực tế chúng tôi phải sống chung với điều đó”.

Ông nói Nga sẽ không “mất đà” trong việc truyền tải những quan điểm của họ về vụ việc này tới các nước châu Âu.

Đây là phản ứng mới nhất của Moscow tới cuộc họp thượng đỉnh của các nước EU do Anh dẫn đầu, bàn về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga diễn ra ngày 23/4 tại Brussels.

Thủ tướng Anh Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May (trái), Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Châu Âu tại Brussels, Bỉ, 23/3/2018. (Ảnh: Geert Vanden Wijngaert/Reuters)

Tổng thống Pháp gọi cuộc tấn công là “chưa từng thấy” và nói rằng châu Âu phải đáp trả: “Đó là một cuộc xâm lược chống lại an ninh và chủ quyền của một đồng minh mà ngày nay là một thành viên của Liên minh châu Âu. Nó đòi hỏi một phản ứng đáp trả. Điều này là rõ ràng”.

Thủ tướng Anh, bà May nói với các phóng viên: “Mối đe doạ từ Nga là không có biên giới và tôi nghĩ rõ ràng rằng Nga đang thách thức các giá trị mà chúng ta chia sẻ, với tư cách là người châu Âu, chúng ta phải đứng cùng nhau để bảo vệ những giá trị đó”.

Thủ tướng của Bulgaria, Boyko Borissov nói: “Tôi dự đoán căng thẳng sẽ tăng rất nhanh trong những tuần tới bởi vì nhiều quốc gia sẽ bắt đầu triệu hồi đại sứ của họ. Thời điểm hiện tại là khó khăn hơn cả thời Chiến tranh Lạnh”.

Minh Đức