Theo một báo cáo mới từ The Moscow Times, một tờ báo điện tử tiếng Anh của Nga, việc quân đội Nga không sử dụng các xe tăng một cách chiến lược trong cuộc chiến khiến họ gia tăng thêm tổn thất.

Nick Reynolds, một chuyên gia quân sự tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh ở London, nói với Moscow Times: “Xe tăng được cho là chiến đấu như một phần của đội hình kết hợp, nhưng xét về cách chúng được sử dụng về mặt chiến thuật, Nga đã không làm điều đó một cách hiệu quả.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân tiến đánh Ukraina vào cuối tháng 2 với hy vọng chiếm được Kyiv nhanh chóng, nhưng các lực lượng Ukraina đã kháng cự kiên cường, mạnh mẽ hơn mong đợi. Gần 5 tháng diễn ra giao tranh, những điểm yếu trong quân đội Nga ngày càng lộ rõ ​​khi họ phải vật lộn để đạt được các mục tiêu của mình.

Theo một báo cáo hồi tháng 4 từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Nga ước tính có hơn 2.800 xe tăng trong các đơn vị quân đội và 10.000 chiếc khác đang được cất giữ trong kho.

Nhiều xe tăng trong số này được coi là có công nghệ tiên tiến – đặc biệt là xe tăng T-90M, được coi là mạnh nhất mà Putin sở hữu. Những chiếc xe tăng này bao gồm hệ thống ngắm đa kênh, tháp pháo có nhiều lớp giáp hơn, và một khẩu súng chính mạnh hơn so với nhiều loại xe tăng khác.

Bất chấp sức mạnh của nó, một số xe tăng T-90M của Nga đã bị phá hủy trong cuộc chiến. Theo Moscow Times, việc không sử dụng một cách chiến lược các xe tăng mạnh hơn đã khiến quân đội nước này suy yếu, gây ra tổn thất hàng loạt cho các xe tăng khác.

Các nhà lãnh đạo phương Tây bao gồm cả Hoa Kỳ đã ủng hộ Ukraina, cung cấp hỗ trợ quân sự và vũ khí. Các loại vũ khí này đã góp phần khiến Nga thiệt hại về xe tăng và các loại vũ khí khác, buộc Nga phải đưa các xe tăng cũ hơn từ thời Liên Xô ra tiền tuyến.

Bộ Quốc phòng Ukraina ước tính rằng Nga đã mất 1.687 xe tăng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2, ngoài ra còn có hàng ngàn xe bọc thép và các vũ khí tiên tiến khác.

Khi cuộc chiến vẫn đang tiếp tục, những điểm yếu trong quân đội Nga đang được bộc lộ.

Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Sir Tony Radakin hôm Chủ nhật cho biết, các nhà lãnh đạo Nga đang chật vật đối phó khi tinh thần binh sĩ xuống thấp.

Tình báo Anh hôm thứ Hai thì cho biết tổn thất lớn đã buộc quân đội Nga phải hạ thấp tiêu chuẩn tuyển quân, điều này có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả tương lai của quân đội.

Nguồn: Newsweek