Quân đội Nga dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Putin đã thực hiện cuộc tập trận “West 2017” gần thủ đô Minsk của Bê-la-rút. Kịch bản của cuộc tập trận này vừa được tiết lộ: Binh lính Nga tiến hành đánh chiếm châu Âu, ném bom Đức, càn quét NATO…

Cuộc diễn tập “West 2017” (phương Tây gọi là Zapad 2017) đã mô phỏng một chương trình chiến tranh khổng lồ với hàng vạn quân lính và các mật mã truyền tin khác nhau. Mặc dù kế hoạch và quy mô của “West 2017” không được Nga tiết lộ, song theo các cơ quan tình báo phương Tây thì Nga đã huy động một lượng lớn pháo binh, xe tăng, tên lửa, máy bay và cả hải quân trong đợt này. Họ nhận định, quân đội Nga đang diễn tập một cuộc càn quét các thành viên của NATO, Tây Âu, bao gồm cả Đức và Hà Lan.

Vì vậy, NATO ngay sau đó cũng cảnh báo các nước thành viên và lân cận vùng Baltic như Estonia, Latvia cũng như Ba Lan và Na Uy cần cảnh giác cao với kế hoạch siêu khủng và táo bạo của Tổng thống Putin trong thời gian tới. Thậm chí một số nước trung lập như Thụy Điển và Phần Lan cũng nên có phương án sẵn sàng đối phó trong trường hợp Nga tấn công bất ngờ.

Tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất, chính quyền Kremli cho biết các đợt tập trận vừa qua của Nga có tính chất phòng thủ hoàn toàn tự nhiên và không nhắm vào bất cứ một quốc gia hay nhóm nước nào. Đây được cho là cuộc tập dượt chống lại sự chiếm đóng của các quốc gia lân cận Nga – một bài học mà nước này rút ra khi Liên bang Xô Viết trước kia bị tan rã.

Nga tập trận càn quét châu Âu và đánh bom Đức, Hà Lan
Kế hoạch càn quét và đánh chiếm châu Âu của quân đội Nga do các nhà phân tích châu Âu dự đoán.

Nhưng khi quan sát và xem xét các bài huấn luyện mô phỏng chiến đấu của Nga trong đợt diễn tập vừa qua, các chuyên gia phân tích tỏ ra rất lo ngại cho châu Âu và liên minh quân sự NATO. Họ chỉ ra rằng, Nga đã sử dụng một loạt các máy bay như máy bay ném bom chiến lược Tu-95, Tu-22m3 cũng như các máy bay tiêm kích khác vượt qua Biển Bắc, vượt qua Đức và Hà Lan trong 2 ngày để luyện tập cũng như thu thập các cơ sở dữ liệu ở các nước này. Không những vậy, quân đội Nga cũng đã triển khai các cuộc tập trận từ tàu ngầm, tàu chiến và chống lại các thợ lặn ở khu vực nhạy cảm. Các hệ thống tên lửa chiến lược cũng được Nga thử nghiệm trong lần này.

Nga tập trận càn quét châu Âu và đánh bom Đức, Hà Lan
Tổng số binh lính của Nga tham gia diễn tập lên đến 120.000 người được cho là có thể nuốt chửng NATO bất cứ lúc nào.

Đồng thời theo thống kê của cơ quan tình báo phương Tây, có tới 12.700 quân tham gia tập trận ở Bê-la-rút, 12.000 quân diễn tập ở Leningrad và Pskov gần biên giới Estonia và 10.000 người nữa tham gia ở bán đảo Kola. Nếu tính cả lực lượng hải quân và không quân, cảnh sát biển….tổng số binh lính tham gia tập luyện lần này lên đến 120.000 người. Chính những lý do đó, NATO đang tỏ ra bức xúc và lo ngại về kế hoạch không rõ ràng của Nga. Mặc dù chính phủ Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp đầy đủ các bài luyện tập vừa qua cho bất cứ ai quan tâm nhưng Mỹ và phương Tây vẫn tỏ ra cảnh giác rất cao.

L.H