Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết số lượng tàu ngầm Nga đang hoạt động trong vùng biển Anh tương đương với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hôm 14/11, phát biểu trước Quốc hội Anh, Đô đốc George Zambellas cho biết khả năng đối phó với chiến tranh tàu ngầm của Anh đang không thể đáp ứng đủ nhu cầu, và người kế nhiệm ông đang gặp khó khăn trong vấn đề này khi ngân sách tiếp tục bị cắt giảm.

Tháng trước, quốc gia này đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của Mỹ và Canada để theo dõi một chiếc tàu ngầm bị nghi là của Nga đang hoạt động trên vùng biển nước Anh. Đô đốc Zambellas cũng khẳng định: “Tôi nghĩ kho vũ khí còn lại của Anh không đủ để đối mặt với mối nguy cơ chiến lược hiện tại”.

Tướng Richard Barrons đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc cắt giảm chi phí quốc phòng. Theo ông, quyết định này đồng nghĩa với việc quân đội Anh sẽ bị “lạc hậu 20 năm” và dễ bị thất bại. Ông Richard Barrons là cựu Chỉ huy của Bộ tư lệnh liên quân Anh, một trong số 6 cựu tướng lĩnh của quân đội.

Tướng Richard Barrons đã bày tỏ mối lo ngại về năng lực quân đội Anh. (Ảnh: AP)

Ông Barron nhận định, hệ thống phòng thủ Anh đang thiếu 2 tỷ bảng/năm. Nếu chính phủ vẫn giữ quyết định cắt giảm chi phí cho quốc phòng, lực lượng vũ trang Anh sẽ phải đối mặt với thất bại. Ông cũng tiết lộ, quân đội Anh thiếu các hệ thống phòng không, máy bay không người lái và khả năng đối phó với tấn công mạng.

“Tướng Barron đã nhấn mạnh mức độ dễ đổ vỡ ngày càng tăng trong năng lực phòng thủ của Anh”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh, ông Menzies Campbell cho biết.

Năm ngoái, các tàu ngầm tấn công của Nga đã tăng cường tuần tra gần bờ biển Scotland và bán đảo Scandinavia. Trong giai đoạn từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015, số cuộc tuần tra của các tàu ngầm Nga ở khu vực trên đã tăng gần 50%.Giới chuyên gia nhận định, tốc độ tăng này không có dấu hiệu ngừng lại.

Việc Nga tăng cường hạm đội tàu ngầm ở khu vực biển nước Anh được cho là nhằm đối phó với động thái tăng cường lực lượng của NATO.

An Yên 

Từ Khóa: