Theo bản tin cùng ngày của Reuters, hôm thứ Năm (12/9), cơ quan thực thi pháp luật Nga đột kích hàng loạt nhà ở và văn phòng của những người ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Những cuộc đột kích xảy ra sau 4 ngày Đảng Nước Nga thống nhất (United Russia) – đảng ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, mất một phần ba số ghế trong Hội đồng lập pháp thành phố Moscow. Cụ thể, đảng này đang chỉ kiểm soát 26 trong số 45 ghế, vừa đủ để giữ đa số. 

Ông Navalny có những đồng minh chính trị bị cấm tham gia tranh cử trong một cuộc bầu cử ở Moscow. Ông đã kêu gọi người dân bỏ phiếu có chiến thuật để cố gắng giảm cơ hội của những ứng viên được Kremlin hậu thuẫn. Hãng Reuters bình luận, chiến lược dường như đã thành công trong cuộc bầu cử thủ đô.

“Putin rất giận dữ và tức tối”, Navalny nói trong một video phát hành hôm thứ Năm, và “Hoạt động lớn nhất của cảnh sát Nga hôm nay cho thấy lịch sử Nga hiện đại đang diễn ra”.

Cũng theo ông Alexei Navalny, hơn 200 cuộc lục soát xảy ra trong cuộc điều tra rửa tiền ở 41 thị trấn và thành phố. Lãnh đạo đối lập mô tả đây là cuộc đàn áp lớn nhất của loại hình này trong lịch sử Nga hiện đại.

Giới chức Nga phát biểu, chiến dịch lục soát này liên quan đến cuộc điều tra rửa tiền nhắm vào tổ chức Anti-Corruption Foundation – quỹ Chống tham nhũng do ông Navalny sáng lập công bố điều tra hành động sai trái của quan chức tham nhũng.

Reuter công bố ảnh chụp từ cảnh quay cho thấy nhân viên thực thi pháp luật đeo mặt nạ đột kích một văn phòng địa phương của nhà chỉ trích điện Kremlin, ông Alexei Navalny, tại Perm, Nga, 12/9/2019 (ảnh: REUTERS TV/ 59.RU).

Vào tháng trước, các nhà điều tra Nga mở một cuộc điều tra hình sự với cáo buộc rửa tiền 1 tỷ rúp (15 triệu đô la) nhắm vào quỹ này. Chính quyền Nga đóng băng một số tài khoản ngân hàng liên quan đến quỹ. Các đồng minh của ông Navalny nói đó là sự vu khống nhằm làm tê liệt hoạt động chính trị của ông Navalny.

Người phát ngôn của ông Navalny, Kira Yarmysh nói, quy mô và tính chất các cuộc đột kích mới nhất là chưa từng có.

Ông Leonid Volkov, đồng minh cấp cao của ông Navalny công bố một danh sách các thị trấn và thành phố nơi các nhà hoạt động bị nhắm mục tiêu. Ông Volkov cho biết, nơi ở của các nhà hoạt động, người thân của họ và trụ sở của Navaly đang bị nhắm mục tiêu. Các nhà hoạt động đã bị đưa đi thẩm vấn.

“Nhà nước có 2 nhiệm vụ – gây hoảng sợ và trộm cắp”, ông Volkov viết, “Rõ ràng mục đích của hoạt động này là phá hủy trụ sở của chúng tôi và cản trở công việc của trụ sở khu vực”.

Cảnh sát Nga bắt giữ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny tại một cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Vladimir Putin tại Quảng trường Pushkin, Moscow, vào ngày 5/5/2018 (ảnh: AP).

Ông Navalny, một luật sư kiêm nhà hoạt động 43 tuổi, trong tháng Bảy bị bỏ tù 30 ngày sau khi kêu gọi người dân biểu tình tuần hành vì chính quyền loại bỏ các ứng viên đối lập khỏi cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Moscow.

Giới chức Nga từ chối cho các ứng viên phe đối lập đăng ký ứng cử, bao gồm một số đồng minh của ông Navalny, kích hoạt phong trào phản kháng dài nhất ở Nga kể từ 2011-2013, tới 60.000 người biểu tình tại một thời điểm.

Mùa hè này, cảnh sát Nga tạm giữ hơn 2000 người, đưa ra những án tù ngắn hạn cho gần như toàn bộ những người đi theo ông Navalny, và dùng vũ lực giải tán những vụ việc mà họ nói là biểu tình bất hợp pháp.

Tổ chức phi chính phủ Golos theo dõi các cuộc bầu cử ở Nga, hôm thứ Năm cho biết, chính quyền cũng đột kích nhà của những nhân sự thuộc tổ chức này.

videoinfo__video3.dkn.tv||a37bbfd28__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: