Nhà lập pháp hàng đầu của Nga ngày 1/3 cho biết ông đang đưa ra những sửa đổi đối với luật giám sát thời chiến, trong đó sẽ tăng hình phạt đối với những người xúc phạm quân đội từ 5 năm lên 15 năm tù, và mở rộng luật để bảo vệ lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Nga đã đưa ra luật giám sát sâu rộng ngay sau khi ra lệnh điều hàng chục nghìn binh lính sang chiến trường Ukraina 1 năm trước.

Theo đó, làm mất uy tín của quân đội Nga hiện có thể bị phạt tới 5 năm tù, trong khi cố ý lan truyền thông tin sai lệch về quân đội có thể bị phạt tù 15 năm.

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, cho biết những sửa đổi của ông sẽ khiến luật trở nên cứng rắn hơn.

Ông Volodin là một đồng minh thân cận của Tổng thống Putin. Ông cho rằng những thay đổi của luật sẽ bảo vệ những người đang liều mạng để đảm bảo an ninh cho đất nước và công dân Nga.

Có thể ông Volodin đang ám chỉ đến các binh lính Nga đang tham gia cuộc chiến tại Ukraina, mà trong mắt cộng đồng quốc tế thì họ là những người đi xâm lược.

Các đề xuất của ông Volodin dự tính mức phạt lên tới 5 triệu rúp, cải huấn hoặc lao động cưỡng bức lên tới 5 năm hoặc phạt tù lên tới 15 năm.

Luật cũng sẽ được mở rộng để lần đầu tiên bảo vệ lực lượng lính đánh thuê Wagner đang chiến đấu ở Ukraina.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập của nhóm Wagner, hồi tháng 1 đã yêu cầu quốc hội cấm các phương tiện truyền thông đưa tin tiêu cực về nhóm lính đánh thuê này bằng cách sửa đổi bộ luật hình sự. Ý tưởng này đã được ông Volodin nhanh chóng ủng hộ.