Bộ chỉ huy quân sự Nga đã thông báo tạm nghỉ các hoạt động vào ngày 7 tháng 7, xét về màn trình diễn của quân đội Nga trong trận chiến này, tạm nghỉ là một lựa chọn không thể tránh khỏi theo từng giai đoạn đối với quân đội Nga.

Đánh giá mới nhất của tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Viện Chiến tranh Hoa Kỳ tin rằng các lực lượng Nga đang chiếm đóng Severonetsk và Lisichansk rõ ràng cần phải tái tạo sức mạnh chiến đấu, xây dựng các khả năng hỗ trợ, bao gồm cả nguồn cung, để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Trong thời kỳ này, lực lượng Nga không hề nhàn rỗi, vẫn tiến hành các cuộc tấn công hạn chế và sử dụng hỏa lực tầm xa để quấy rối lực lượng Ukraine. Mục tiêu đã nêu của cuộc tấn công mới của Nga ở miền đông Ukraine là thiết lập toàn quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ly khai như Donetsk và Luhansk, đồng thời thiết lập và duy trì một hành lang trên bộ giữa các vùng lãnh thổ đó và Crimea.

Quân đội Ukraine đang cập nhật dữ liệu thương vong của Nga hàng ngày. Mặc dù những số liệu chính thức này chưa được các cơ quan độc lập kiểm chứng, tuy nhiên các đánh giá của tình báo phương Tây và các báo cáo độc lập đã phần nào chứng thực những số liệu chính thức của Ukraine. Ví dụ, nghiên cứu tình báo nguồn mở Oryx đã xác minh trực quan rằng hơn 800 xe tăng và hơn 4.500 xe quân sự các loại đã bị phá hủy, một đánh giá đã được Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

Tính đến ngày 9 tháng 7, thương vong của quân đội Nga được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố là: 37.200 binh sĩ đã thiệt mạng; 3.815 tàu sân bay bọc thép, 2.687 ô tô, 1.638 xe tăng, 832 khẩu pháo và 247 hệ thống tên lửa đa năng (MLRS) đã bị phá hủy; 217 máy bay cánh cố định và 187 máy bay trực thăng bị bắn rơi.

Hơn 37.000 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine, nghĩa là ông Putin cần tìm một lực lượng dự phòng. Duy trì hiệu quả chiến đấu của quân đội Nga đã trở thành một vấn đề then chốt khiến quân đội Nga phải đau đầu, trong 24 giờ 200 đến 300 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương, nếu không huy động được hết lực lượng dự bị thì cuộc chiến này không kéo dài được lâu.

Cho đến nay, ông Putin vẫn chưa tuyên chiến với Ukraine mà vẫn chỉ là hoạt động quân sự đặc biệt. Trong trường hợp này cho thấy ông không thể huy động toàn quốc nguồn dự trữ tài chính và con người. Ông Putin nhiều khả năng sẽ dùng đến các biện pháp bất thường để huy động, nhưng cho đến nay vẫn không huy động được đủ nhân sự để bổ sung cho quân đội tiền tuyến đang chiến đấu ở Ukraine. Tình báo quân sự của Anh đánh giá rằng Nga đang huy động lực lượng dự trữ từ khắp đất nước và tập hợp gần Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo.

Bộ quốc phòng Anh cho biết thêm, phần lớn bộ binh có thể được triển khai với các xe bọc thép MT-LB làm phương tiện di chuyển chính của họ. Mặc dù MT-LB đã phục vụ trong lực lượng của cả hai bên trong nhiều năm, nhưng Nga từ lâu đã coi chúng không phù hợp với hầu hết các nhiệm vụ vận tải quân sự ở tiền tuyến do lớp giáp bảo vệ rất hạn chế và chỉ có một khẩu súng máy duy nhất để bắn yểm trợ.

Ngược lại, vào đầu cuộc chiến, các lực lượng tấn công đầu tiên của Nga được trang bị xe chiến đấu bộ binh BMP-2, có lớp giáp dày tới 33 mm và được trang bị pháo tự động 30 mm mạnh mẽ và bệ phóng tên lửa chống tăng. Hầu hết những thiết bị này và những người lính vận hành chúng đã bị thiệt hại trong trận chiến.

Nững người lính chuyên nghiệp đã trải qua nhiều năm chiến tranh và những người dự bị đã mười năm không đụng đến vũ khí trên chiến trường thì đều bình đẳng trước sự sống và cái chết. Matxcơva ngày càng buộc phải dựa vào lực lượng đi sau, khi các binh sĩ chuyên nghiệp có kỹ năng chiến đấu đang chết dần ở Ukraine.

Bất chấp phát biểu của Putin ngày 7 tháng 7, các nỗ lực của quân đội Nga ở Ukraine thậm chí còn chưa bắt đầu. Nhưng cơ quan tình báo quân đội Anh tin rằng, quân tiếp viện của họ là bị động và được trang bị vũ khí lỗi thời hoặc không phù hợp.

Đáng buồn là cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Tệ hơn nữa, Nga dường như tin rằng chiến lược giành chiến thắng là tấn công bừa bãi bằng hỏa lực pháo binh.

Các nguồn tin cho biết vào ngày 9 tháng 7, các cuộc pháo kích lớn của Nga đã gây ra thương vong cho dân thường ở Donetsk. Một tên lửa đã phá hủy một tòa nhà chung cư lớn ở Chasiv Yar. Vụ nổ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và lực lượng cứu hộ đang lùng sục các đống đổ nát để tìm những người sống sót. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết các nhân viên cấp cứu đã giải cứu 5 người sống sót khỏi đống đổ nát và thiết lập liên lạc với những người sống sót khác bị vùi sâu trong đống đổ nát.

Chasivyar nằm ở Donetsk, cách mặt trận khoảng 12 dặm. Thống đốc Ukraine của khu vực, ông Pavlo Kyrylenko, cho biết 3 quả rocket Uragan của Nga đã bắn trúng tòa nhà chung cư 5 tầng.

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết trong một bức điện tín rằng Nga nên được chỉ định là nhà nước bảo trợ khủng bố và mô tả vụ tấn công là “một cuộc tấn công khủng bố khác”.

Tên lửa tấn công Chasifyar đã bắn trúng tòa chung cư vào khoảng 9 giờ tối, khi hầu hết mọi người đang ở nhà. Tên lửa được sử dụng không phải là vũ khí dẫn đường chính xác, vì vậy không thể tấn công mục tiêu cụ thể. Mục đích giết chết ý chí phản kháng của người dân chính là điều mà Nga muốn khi dùng chiến thuật tấn công bừa bãi.

Để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công nhằm chiếm trung tâm công nghiệp của Donbass, Nga đang đi theo kịch bản của họ, các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa quy mô lớn được thực hiện chủ yếu vào các khu vực dân sự, bao gồm các thành phố Bakhmut, Kramatorsk, Slovyansk, Druzhkivka và Kostiantinivka. Các thị trấn và làng mạc nhỏ khác cũng bị ảnh hưởng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga đang cố tình nhắm vào dân thường một lần nữa. Họ nổ súng vào các khu dân cư, chắc chắn là có chủ đích, vào những ngôi nhà của dân thường.

Trái với mong muốn của quân đội Nga, đòn tấn công bừa bãi của pháo binh Nga, đặc biệt là gây hại cho dân thường, đang thôi thúc ý chí chiến đấu của người Ukraine.

Ngày 8 tháng 7, một quan chức quốc phòng Ngũ Giác Đài cho biết các lực lượng Ukraine đã bắn khoảng 3.000 quả đạn pháo 155mm vào lực lượng Nga mỗi ngày. Ông nói rằng mặc dù lượng đạn tiêu thụ cao, lực lượng Ukraine vẫn có một số lượng lớn đạn pháo 155mm và nhiều hơn nữa đang trên đường vận chuyển. Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã viện trợ hàng trăm nghìn quả đạn pháo 155mm cho Ukraine, trong đó có hàng nghìn quả đạn dẫn đường chính xác.

Có thể hình dung được đạn pháo cạn kiệt nhanh như thế nào trong những trận chiến khốc liệt nhất, với một số khẩu pháo bắn 7 viên đạn mỗi phút vậy tốc độ tiêu thụ đạn là bao nhiêu. Theo tỷ lệ, số lượng pháo 155mm được gửi đến Ukraine, bao gồm pháo tự hành M109, lựu pháo M777 và PzH-2000, đó là một lượng hỏa lực đáng kinh ngạc.

Rạng sáng ngày 3 tháng 7, thành phố Belgorod của Nga đã bị tấn công bằng nhiều tên lửa khiến 4 người thiệt mạng. Không rõ liệu cuộc tấn công vào khu vực do Nga kiểm soát có phải là kết quả của một tên lửa HIMARS hay không. Trong khi HIMARS có tầm bắn lớn hơn nhiều so với pháo không điều khiển, 8 hệ thống của HIMARS đã tới Ukraine cho đến nay chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số hỏa lực. Nói cách khác, thật dễ dàng để đổ lỗi cho HIMARS về những cuộc tấn công tầm cao, khi không phải vậy.

Ukraine cần thời gian để huấn luyện quân đội và chờ đợi sự xuất hiện của các trang thiết bị. Có một điều chắc chắn là với những trang bị và nhân sự tiếp theo, khả năng tấn công của pháo binh Ukraine sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với quân đội Nga.

Hiện tại, số lượng pháo của quân đội Nga lớn hơn nhiều so với quân đội Ukraine, nhưng hầu hết đều không có khả năng tấn công chính xác, cùng với tiêu hao của chiến tranh, số lượng và chất lượng ngày càng giảm sút.

Quân đội Ukraine đang có được vũ khí và đạn dược chất lượng cao, số lượng và chất lượng` trang bị ngày càng tăng. Sự suy giảm và dòng chảy của sức mạnh chiến tranh có thể sớm dẫn đến sự đảo ngược tình thế trên chiến trường.

Nguồn: Epochtimes