Ngày 17/11, nhiều trường học và trung tâm mua sắm tại thành phố Saint Petersburg của Nga đã phải sơ tán sau khi có thông tin đe dọa đánh bom.

Sở Cảnh sát thành phố xác nhận khoảng 20 trường học tại nhiều quận đã phải sơ tán sau khi nhận được các cảnh báo đánh bom, đúng vào ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm tới đây. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin một số trung tâm mua sắm, Học viện Nghệ thuật, Học viện Điện ảnh và truyền hình quốc gia và các trường đại học khác cũng phải tiến hành sơ tán.

Đây là vụ việc mới nhất trong làn sóng báo động đánh bom giả gây hỗn loạn tại Nga kể từ tháng 9 vừa qua. Hiện chưa rõ nguồn gốc các vụ việc này. Đầu tháng 11 vừa qua, nhà hát Bolshoi ở thủ đô Moskva, các cửa hàng bách hóa cao cấp GUM và TsUM đã phải sơ tán sau khi bị đe dọa đánh bom. Cùng chung hoàn cảnh này là hai khách sạn hàng đầu gần Quảng trường Đỏ, ngay giữa trung tâm thủ đô Moskva.

Các cảnh báo trong ngày 17/11 tương tự với loạt cuộc điện thoại báo động giả trong tháng 9 vừa qua, gây ảnh hưởng tới 1,4 triệu người dân. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga đã không phát hiện được quả bom nào tại các khu vực bị cảnh báo.

Theo Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), các cuộc gọi này do công dân Nga ở nước ngoài thực hiện. Nga đã tăng cường an ninh sau vụ đánh bom nhằm vào tàu điện ngầm tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 4 vừa qua khiến 16 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thanh Long