Một quan chức cao cấp Quốc hội Nga sẽ thảo luận về chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán riêng biệt với các nghị sĩ từ Seoul và Bình Nhưỡng hôm 16/10 sắp tới.

Bà Valentina Matviyenko, phát ngôn viên của Thượng viện Nga, sẽ thảo luận về vấn đề này với Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bên lề của một diễn đàn nghị viện quốc tế tại St Petersburg, Nga, hãng thông tấn TASS dẫn lời một nhà lập pháp cao cấp của Nga cho hay, theo New York Times.

“Cả hai cuộc họp riêng sẽ diễn ra vào cùng ngày 16/10”, TASS dẫn lời ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Uy ban quan hệ quốc tế của Thượng viện Nga, nói.

Ông Kosachev nhấn mạnh: “Tôi tin rằng trong các cuộc họp sắp tới, phía Nga sẽ kêu gọi Bình Nhưỡng và Seoul xúc tiến việc giữ liên lạc trực tiếp. Điều này là hoàn toàn tự nhiên, nhưng dĩ nhiên chúng ta không thể và không nên ép buộc các bên làm như vậy”.

Các cuộc thử nghiệm, phóng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên gần đây làm không khí toàn cầu căng thẳng hơn và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt quốc tế lên đất nước này. Tình hình Mỹ – Triều cũng leo thang trước những cuộc khẩu chiến của 2 nhà lãnh đạo và các cuộc tập trận chung của Mỹ – Nhật – Hàn gần khu vực bán đảo triều Tiên.

Một kế hoạch đặc biệt được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn có thể khiến Triều Tiên đình chỉ chương trình tên lửa đạn đạo, đồng thời, Hoa Kỳ – Hàn Quốc kêu gọi ngừng hoạt động tên lửa có tầm cỡ lớn. Cả hai động thái này nhằm mở đường cho các biện pháp đa phương, đàm phán.

An Yên

Từ Khóa: