Theo một nhà kinh tế cấp cao ở Moscow, chính phủ của Vladimir Putin sắp đầu tư mạnh vào Bitcoin từ tháng tới để ứng phó các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

Trang web tin tức về tiền điện tử của Úc micky.com tuyên bố đã nói chuyện với Vladislav Ginko, giảng viên tại Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính Tổng thống Nga tại Moscow.

“Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chỉ có thể được giảm nhẹ thông qua việc sử dụng Bitcoin”, trang web trích dẫn lời của ông Ginko. “Tôi tin [chính phủ] Nga sẽ bắt đầu đa dạng hóa dự trữ của mình bằng Bitcoin vào tháng 2 năm nay khi Nghị viện Hoa Kỳ đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Nga”.

Ông Ginko ước tính rằng làn sóng đầu tư đầu tiên của Nga vào tiền điện tử có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 2 và có thể lên tới hàng tỷ USD. Ông cũng cho rằng khoản đầu tư sẽ đến từ cả khu vực nhà nước và tư nhân.

“Vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, giới thượng lưu Nga bị buộc phải xa lánh tài sản định giá bằng đô la Mỹ và đầu tư mạnh vào Bitcoin”, ông Ginko nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một quốc gia khi đối mặt với cơn thịnh nộ kinh tế của Washington đã lựa chọn chuyển sang tiền ảo. Năm ngoái, Venezuela, Bắc Triều Tiên và Iran đều đã thử nghiệm  việc sử dụng tiền điện tử để phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Vladislav Ginko trước đây đã đưa ra bình luận kinh tế ủng hộ tiền điện tử trên truyền hình và đài phát thanh nhà nước Nga, và dù đây chỉ là suy đoán hiện tại, dường như đã có liên kết với các dự án điện Kremlin và tiền điện tử trong những tuần trước.

Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng có một sự bất ổn cố hữu trong một hệ thống tài chính phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, và điều này khiến Moscow có nhu cầu xem xét các loại tiền dự trữ thay thế.

Giống như hầu hết các chính phủ, Nga đã cảnh báo chống lại rủi ro đầu tư vào các tài sản có tính biến động cao nhưng không lên án trực tiếp Bitcoin, không giống như nước láng giềng Trung Quốc luôn coi tiền điện tử là một trục tài chính độc lập.

Liên kết giữa Moscow và nền tảng blockchain NEO của Trung Quốc (một loại tiền điện tử mới) đã được báo cáo vào tháng 11, khi yêu cầu hợp tác giữa Hiệp hội Tiền điện tử Nga và Trung tâm cạnh tranh NEO và Blockchain tại Saint Petersburg, theo yêu cầu của Tổng thống Liên bang Nga, ông Vladimir Putin.

NEO đã được mệnh danh là “Ether Ethereum Trung Quốc” vì nó cung cấp nền tảng blockchain cho các ứng dụng phi tập trung, và điều này dường như cho thấy khả năng Nga thâm nhập sâu hơn vào tiền điện tử.

Một động thái như vậy có thể giúp đảo ngược thị trường gấu lâu năm vì các quốc gia khác có thể sẽ làm theo để nỗ lực tránh xa đồng đô la Mỹ.

Thị trường bitcoin và tiền điện tử đang rất cần một sự thúc đẩy, sau khi ngành công nghiệp bị “đánh đập và bầm dập” mất 85% giá trị trong năm qua.

Liệu có bất cứ điều gì lớn hơn việc một thế lực toàn cầu như Nga đầu tư mạnh vào Bitcoin?

Bảo Ngân