Nga ngày 18/11 tuyên bố sắp tới sẽ không nhất thiết nhượng bộ việc giải quyết tranh chấp một nhóm đảo với Nhật Bản.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói với đài truyền hình Nga: “Bạn có thể nói rằng điều này có nghĩa là tự động trả lại một số lãnh thổ? Tất nhiên là không”.

Vào cuối Thế chiến II, quần đảo Kuril đã được Liên Xô sáp nhập và các hiệp ước hòa bình giữa các cường quốc chiến thắng xác nhận, và Nhật Bản cũng chấp nhận, theo Channel News Asia.

Tuy nhiên, phía Tokyo cho rằng một số hòn đảo thuộc lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản không bao gồm trong thỏa thuận, cho nên Nga cần phải trả lại.

Sau khi phát xít Nhật bại trận vào năm 1945, Liên Xô chiếm đóng toàn bộ quần đảo Kuril từ phía Nhật, và nay là của Nga. Tất cả cư dân trên đảo sau đó đã được đưa sang định cư ở vùng Trung Á thuộc Liên Xô. Tuy nhiên đến nay Nhật vẫn khẳng định chủ quyền của mình ở 4 đảo cực nam của quần đảo này, theo Wikipedia.

Đàm phán không có nghĩa là ‘tự động trả lại’ các hòn đảo, theo Moscow. (Ảnh AFP)

Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất cả hai nước cần ký hiệp ước hòa bình năm nay mà “không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, nhưng Tokyo nói tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết trước.

Tuần trước tại Singapore, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán về 4 hòn đảo đang tranh chấp.

Tuyên bố chung năm 1956 chỉ đề cập đến 2 hòn đảo, và đã bị Liên bang Xô viết hủy bỏ vào năm 1960 sau khi Nhật ký thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh.

Vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến Nga vào đầu năm tới để đàm phán về vấn đề này.

Thanh Hiền