Moscow không có ý định thực hiện yêu cầu đơn phương của Mỹ về kiểm tra bổ sung các cơ sở hóa chất, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.  

Trước đó, Mỹ tuyên bố có thể dỡ bỏ gói biện pháp trừng phạt nặng nề lên Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal nếu Moscow cho phép kiểm tra các cơ sở hóa chất.

Theo bà Zakharov, chính quyền Nga sẽ không đáp ứng tối hậu thư này và cho rằng nó nằm ngoài phạm vi của Công ước về cấm vũ khí hóa học (CWC).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đã hoàn thành việc phá hủy các kho dự trữ vũ khí hóa học dưới sự giám sát nghiêm ngặt của quốc tế vào tháng 9/2017 và đang tiếp tục trung thành thực hiện các nghĩa vụ khác theo CWC.

Theo công ước này, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ thường xuyên kiểm tra các cơ sở hóa chất, đặc biệt là từ tháng 1-8/2018.

Tổ chức này đã tiến hành 4 cuộc kiểm tra các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hóa chất của Nga. Ngoài ra, 4 cơ sở chuyển đổi của Nga đã được kiểm tra trong 2 năm gần đây. Sắp tới sẽ có cuộc kiểm tra cơ sở hóa chất thứ 5, cũng là cơ sở cuối cùng.

“Nói cách khác, các hoạt động thanh tra của OPCW tại Nga chưa bao giờ dừng lại và đang tiếp tục diễn ra theo quy định của CWC”, bà Zakharov giải thích, đồng thời kêu gọi Mỹ hủy bỏ kho vũ khí hóa học.

“Trước hết dù sao họ cũng nên thực hiện nghĩa vụ cơ bản theo CWC và hủy bỏ kho vũ khí hóa học. Washington đã đấu tranh mạnh mẽ nhất để ký kết khung thời gian cụ thể cho CWC vào tháng 4/2007”, phát ngôn Viên Zakharov nhấn mạnh.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)