Theo hãng thông tấn Belarus BelTA, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ngày 11/3, đã nhất trí về việc Nga sẽ giao cho Belarus các mẫu thiết bị quân sự hiện đại nhất trong tương lai gần.

Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, bà Natalia Eismont cho biết, về phần mình, Belarus sẽ tăng cường cung cấp cho Nga các thiết bị nông nghiệp, thiết bị vận chuyển hành khách và các sản phẩm kỹ thuật khác.

Bà Eismont nói: “Trong cuộc hội đàm, các bên tập trung vào phát triển tổ hợp công nghiệp – quân sự và quốc phòng của hai nước… Các nguyên thủ quốc gia đã đồng ý về các bước chung để hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh áp lực trừng phạt, bao gồm cả hỗ trợ về giá năng lượng”.

Các phái đoàn chính phủ của Belarus và Nga sẽ hội đàm tại Mátxcơva vào ngày 14/3, để đưa ra các quyết định cụ thể về tất cả các vấn đề được thảo luận.

Nga và Belarus cho rằng, xung đột ở Ukraine có thể được giải quyết bất kỳ lúc nào nếu Ukraine sẵn sàng.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (11/3), quân đội Ukraine cáo buộc máy bay Nga đã không kích các ngôi làng Belarus từ không phận Ukraine, để tạo cớ cho một cuộc tấn công nước này, theo Reuters.

Theo Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine: “Mục tiêu là để các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Belarus tham gia vào cuộc chiến với Ukraine”.

Điện Kremlin vẫn chưa bình luận về tuyên bố của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine.

Trong khi đó, trung tâm Truyền thông chiến lược nhà nước Ukraine cho biết, các cuộc không kích nói trên xảy ra, khi Tổng thống Nga Putin gặp người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Matxcơva. Jết quả của cuộc gặp nói trên rất có thể là một cuộc tấn công của Belarus tại biên giới phía bắc của Ukraine.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Yevheniy Yenin, nói Nga đang cố gắng bằng mọi cách để kéo Belarus vào cuộc giao tranh, sau khi thất bại trong việc khai triển một cuộc tấn công chớp nhoáng vào Ukraine.

Ông Yenin nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine: “Chúng tôi cũng hiểu rằng Chính phủ Belarus đã làm mọi cách có thể để tránh tham gia cuộc chiến này”.

Belarus vẫn chưa bình luận về các cáo buộc trên.