Ngày 29/5, Nga bác bỏ lời kêu gọi chịu trách nhiệm về việc bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi năm 2014, đồng thời không công nhận kết quả điều tra mới của Nhóm điều tra viên quốc tế (JIT).  

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia khẳng định lập trường của Moscow, bác bỏ kết luận của JIT – nhóm điều tra do Hà Lan đứng đầu. “Chúng tôi không chấp nhận kết luận thiếu căn cứ của JIT”, ông nói.

Theo ông Nebenzia, Nga sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách để điều tra vụ việc minh bạch, nhưng không chấp nhận kết luận vô căn cứ của JIT đưa ra hôm 24/5. JIT gồm chuyên gia từ các nước Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraina.

Cuối tuần trước, Australia và Hà Lan đã cáo buộc Nga có liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi máy bay MH17 dựa trên báo cáo của JIT và yêu cầu nước này bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Cụ thể, nhóm điều tra quốc tế khẳng định máy bay của Malaysia bị bắn rơi bởi tên lửa “Buk” thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga, tại khu vực do quân đội Ukraina kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc trên. Điện Kremlin tuyên bố về sự thiên lệch của kết quả điều tra khi chỉ dựa vào dữ liệu một chiều từ phía Ukraina.

Tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Putin cho biết: “Quan điểm của chúng tôi vấn đề này là đề xuất tham gia vào quá trình điều tra vụ thảm kịch. Tuy nhiên, chúng tôi không được tiếp cận. Bất chấp thực tế Ukraina đã vi phạm các quy tắc quốc tế và không đóng cửa không phận trên lãnh thổ đang có chiến sự, Kiev vẫn tham gia điều tra, còn Nga lại không có quyền tham dự. Vì vậy, chúng tôi không biết những gì được viết ở kết luận điều tra của JIT dựa trên những cơ sở nào”. Lãnh đạo Nga cho biết ông chưa được tiếp xúc với văn bản điều tra của JIT.

Khi được hỏi liệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 có thuộc quân đội Nga hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định: “Tất nhiên là không”.

Đáp trả phía Nga, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok tại LHQ đã yêu cầu Nga phải thừa nhận kết quả báo cáo rằng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa Buk, được phóng theo lệnh của một lữ đoàn Nga đóng tại thành phố Kursk.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley ủng hộ Hà Lan và yêu cầu Nga chịu trách nhiệm cho vụ việc, đưa những người có tội ra xét xử.

“Mặc dù phủ nhận mọi trách nhiệm, nhưng rõ ràng Nga đang can thiệp rất sâu vào cuộc khủng hoảng Ukraina”, bà Haley nói.

Nga quyết liệt đáp trả trước ‘liên hoàn công kích’ tại LHQ về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi
MH17 bị bắn rơi tại khu vực do quân đội Ukraina kiểm soát. (Ảnh: Reuters)

Về phía Ukraina, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho rằng “chẳng có gì lạ” khi Nga không chấp nhận kết quả điều tra và coi việc bắn hạ chiếc máy bay MH17 “rõ ràng” là hành động khủng bố.

Theo ông, Ukraina sẽ trình các tài liệu lên Tòa án Công lý Quốc tế vào tháng tới để cho thấy Nga đang vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận chống khủng bố.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz lên tiếng kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại miền đông Ukraina. Đồng thời, thúc giục Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cử đại sứ đặc biệt tới Ukraina.

Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Belarus , Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng cách giải quyết bằng tối hậu thư của Australia và Hà Lan không phù hợp khi quá trình điều tra còn chưa kết thúc.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: