Nga từ chối các kêu gọi tại Liên Hợp Quốc yêu cầu nước này nhận trách nhiệm vụ máy bay MH17 rơi trên không phận Ukraina sau khi một cuộc điều tra kết luận tên lửa Nga được dùng trong cuộc tấn công chiếc máy bay, theo Inquirer.

Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo An tại Ukraina hôm 29/5 đã kêu gọi Matxcova thừa nhận kết luận chiếc máy bay bị tên lửa BUK (Nga sản xuất) của một lữ đoàn đồn trú tại thành phố Kursk bắn rơi.

“Ngôn ngữ tối hậu thư kiểu này không phải nước nào muốn là có thể nói với Nga”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phản pháo. “Chúng tôi không thể chấp nhận kết luận vô căn cứ của JIT”.

JIT (Joint investigation Team) là nhóm điều tra gồm nhiều chuyên gia quốc tế do Hà Lan dẫn đầu.

Tất cả 298 hành khách trên chuyến bay của hãng Hàng không Malaysia bay từ Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur đã thiệt mạng khi máy bay bị tên lửa bắn hạ trong lúc đang bay qua lãnh thổ do các phiến quân ủng hộ Nga tại miền đông Ukraina kiểm soát vào tháng 7/2014.

Phản hồi lại phát biểu của Đại sứ Nga, Ngoại trưởng Hà Lan cho biết lập luận của ông Nebenzia “không có gì mới” và lần nữa kêu gọi Nga hợp tác với Hà Lan và Australia xác định thủ phạm.

Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ kêu gọi của Hà Lan và Australia yêu cầu Nga thừa nhận trách nhiệm và giúp đưa thủ phạm gây nên tấn thảm kịch ra pháp luật.

Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin nói trước Hội đồng rằng việc Nga từ chối kết luận điều tra “không làm ông ngạc nhiên”. “Chúng tôi tin chắc vụ máy bay MH17 rơi là hành động khủng bố,” ông nói.

Ukraina sẽ trình tài liệu cho thấy Nga vi phạm thỏa thuận chống khủng bố lên Tòa án Tư pháp Quốc tế vào tháng tới, ông Ngoại trưởng thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Jacek Czaputowicz kêu gọi Tổng thư ký Antonio Guterres bổ nhiệm một phái viên đặc biệt tại Liên Hợp Quốc cho Ukraina cũng như triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại miền đông nước này.

Các nhà ngoại giao cho biết, Nga, vốn nắm quyền phủ quyết tại Hội đồng, đã ngăn mọi nỗ lực đẩy mạnh sự hiện diện của Liên Hợp Quốc trong nỗ lực chấm dứt xung đột.

Triệu Hằng

Từ Khóa: