Hôm thứ 5 (ngày 17/11), trang Defense Express của Ukraina trích dẫn các nguồn tin cho biết, một trong hai tên lửa hành trình bị bắn hạ ở Kyiv được trang bị thiết bị mô phỏng đầu đạn hạt nhân. Đó là tên lửa hành trình loại X-55, trong đó thay vì sử dụng đầu đạn, một khối được thiết kế đóng vai trò mô phỏng đầu đạn hạt nhân.

Điều này cho thấy, đối với cuộc tấn công này, Nga đã lấy ít nhất một chiếc X-55 từ “kho vũ khí hạt nhân” của mình, “tháo” đầu đạn hạt nhân ra khỏi tên lửa và thay thế nó bằng một “khối” rỗng rồi bắn qua Ukraina.

Defense Express giải thích rằng Nga thường sử dụng tên lửa X-55 cho các cuộc tấn công vào Ukraina – đây là bản sửa đổi “phi hạt nhân” của tên lửa X-55, nó mang đầu đạn thông thường với chất nổ “cổ điển”. X-55 là một tên lửa của Liên Xô ban đầu được phát triển đặc biệt để mang vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin cho rằng người Nga đã loại bỏ “đầu đạn đặc biệt” khỏi X-55, nhưng không thể nạp đầu đạn thông thường vào đó do thiếu kết cấu không phù hợp, vì vậy họ đã sử dụng X-55 với một “khối” rỗng.

Theo các chuyên gia, việc lấy tên lửa X-55 khỏi “kho vũ khí hạt nhân” cho thấy kho dự trữ tên lửa hành trình của Nga đang cạn kiệt tới mức nguy cấp đối với Điện Kremlin.

Cũng có khả năng người Nga đã cố tình sử dụng X-55 với đầu đạn hạt nhân mô phỏng để tạo hiệu ứng làm quá tải hệ thống phòng không của Ukraina. Khi bắt đầu chiến tranh, người Nga đã sử dụng “vật liệu tiêu hao” để đe dọa lực lượng phòng không của Ukraina

Liên bang Nga cũng đang cạn kiệt những chiếc X-101 có cánh mới hơn, đặc biệt dành cho đầu đạn thông thường.

Như Defense Express được biết từ các nguồn tin riêng của mình, trong cuộc tấn công vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, tên lửa X101, được sản xuất vào quý 3 năm nay, đã bị bắn hạ. Thông thường, các tên lửa “cũ” được bắn trước, sau đó các tên lửa mới hơn mới được phóng.