Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/1 công bố video tập trận bắn đạn thật của Hạm đội phương Bắc với sự tham gia nhiều chiến hạm mạnh nhất trong biên chế nước này.

Popular Mechanics nhận định đây là màn trình diễn thể hiện sức mạnh uy lực nhất của hạm đội phương Bắc.

Trong video, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thể hiện khả năng phòng thủ bằng hệ thống tên lửa tầm ngắn 3K95 Kinzhal đặt trong các ống phóng thẳng đứng và những bệ pháo – tên lửa Kashtan. Đây được coi là chốt chặn hiệu quả của tàu Đô đốc Kuznetsov trong trường hợp tên lửa và máy bay đối phương vượt qua ô bảo vệ của tiêm kích hạm và tàu chiến hộ tống.

Tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế cũng tham gia cuộc tập trận. Trong đội hình cụm tàu sân bay chiến đấu Nga vừa được triển khai tới tham chiến tại Syria, tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân “Peter Đại đế” được coi là pháo đài nổi mạnh nhất có trong biên chế của hải quân nước này, theo Global Security.

Peter Đại đế đã phóng hai trong số 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, mỗi quả có kích thước tương đương một tiêm kích MiG-21, tầm bắn 625 km, tốc độ tối đa 3.000 km/h và mang đầu nổ nặng 750 kg.

Peter Đại đế còn triển khai những vũ khí phòng thủ uy lực như tổ hợp phòng không tầm xa S-300FM, pháo nòng đôi AK-130 cỡ nòng 130 mm và ngư lôi 533 mm. Trong video, quả đạn được phóng qua ống phóng ngư lôi lao xuống nước, trước khi kích hoạt động cơ phản lực để bay tới mục tiêu. Điều này cho thấy Peter Đại đế đã sử dụng tổ hợp tên lửa chống ngầm RPK-2 Vyuga trong đợt tập trận.

Tàu ngầm Severodvinsk và Yury Dolgoruky cũng tham gia tập trận, khai hỏa tên lửa đa năng Kalibr và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava. Đây là hai mẫu tàu ngầm hạt nhân tối tân, đóng vai trò xương sống của hải quân Nga trong tương lai.

Giới chuyên gia đánh giá đây là màn trình diễn ấn tượng, nhưng hầu hết các tàu tham gia tập trận đều ra đời từ trước khi Liên Xô tan rã. Đô đốc Kuznetsov và Peter Đại đế là điểm nhấn trong video, nhưng chúng không đại diện cho hướng phát triển của hải quân Nga trong thế kỷ 21. Moscow đang tập trung phát triển tàu ngầm mang tên lửa hành trình và các tàu hộ vệ có lượng giãn nước 5.000 tấn trở xuống, thay vì đầu tư cho những siêu chiến hạm khổng lồ như thời Liên Xô.

Thùy Linh