Phe đối lập tại Nga tuyên bố họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác vào thứ Bảy (3/8) bất chấp áp lực ngày càng tăng và chính quyền đã bắt giữ gần 1.400 người trong cuộc biểu tình tuần trước, theo AFP.

Làn sóng biểu tình nổi lên tại Moscow sau khi chính quyền từ chối không cho các ứng cử viên nổi tiếng của phe đối lập tham gia tranh cử quốc hội vào tháng tới, trong đó có ông Alexei Navalny, một trong những nhà phê bình hàng đầu đối với Điện Kremlin. 

Hãng tin AFP cho biết hơn 6.000 người thông báo trên Facebook rằng họ sẽ tham gia cuộc tuần hành dọc theo khu vực Vòng Đại Lộ (Boulevard Ring) vào thứ Bảy để “mang lại quyền bầu cử”.

Chính quyền nói rằng các ứng viên bị loại vì gian lận chữ ký của những người ủng hộ. Tuy nhiên, các ứng cử viên khẳng định các chữ ký mà họ thu thập được đã bị loại bỏ một cách tùy tiện, và toàn bộ quá trình kiểm tra chữ ký đã có sự thiên vị chống lại họ.

Nhiều người Musrotites cho biết chữ ký của họ ủng hộ phe đối lập đã bị tuyên bố là không hợp lệ. Trong các cuộc biểu tình trước, một số người đã xuống đường cầm các biểu ngữ phản đối như “Tôi có quyền lựa chọn”.

Ông Navalny và các nhà lãnh đạo biểu tình khác nói rằng tình trạng tham nhũng đang tràn ngập ở thủ đô của Nga.

Ông Navalny hiện cũng đang ở trong tù, nhưng nhóm của ông hôm thứ Năm (1/8) đã công bố một báo cáo cho rằng cấp phó của thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin đã bán một lượng tài sản của thành phố cho các thành viên trong gia đình với giá thấp.

videoinfo__video3.dkn.tv||a37bbfd28__

Ad will display in 09 seconds