Tổng thống Nga Putin hôm nay (3/6) đã phê chuẩn một chính sách đối kháng hạt nhân, cho phép ông sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả các cuộc tấn công phi hạt nhân nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và chính phủ quan trọng của đất nước.

Sắc lệnh mới của ông Putin tái khẳng định việc sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc xâm lược bằng vũ khí thông thường (phi hạt nhân) nhưng “đe dọa sự tồn vong của chính phủ”, theo AP.

Đáng chú ý, chính sách mới – với việc cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công phi hạt nhân từ các thế lực bên ngoài – là động thái phản ánh nỗi e ngại của Nga trước sự phát triển các vũ khí phi hạt nhân tiềm năng của Mỹ có khả năng phá hủy những khí tài quân sự trọng yếu và các cơ sở chính quyền Nga. 

Cụ thể, sắc lệnh này sẽ cho phép Nga kích hoạt kho vũ khí hạt nhân của mình nếu nhận được “thông tin đáng tin cậy” về một vụ phóng tên lửa đạn đạo nhắm vào lãnh thổ Nga hoặc lãnh thổ đồng minh, hoặc giả dụ khi xảy ra “cuộc tấn công của kẻ thù đối với các cơ sở trọng yếu của chính phủ hoặc quân đội Nga, mà hệ quả của nó là sự thất bại trong khả năng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân”.

Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine hồi 2013, những cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, bên cạnh những bất đồng khác.

Nó cũng phản ánh mối quan ngại từ lâu của Moscow đối với thực lực quân sự của Mỹ. 

Đồng thời, sắc lệnh mới cũng đến vào thời điểm tương lai của việc kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai nước đang ngày càng trở nên mù mịt, khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và bày tỏ ý định rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở, theo Army Technology.

Theo tình hình hiện tại, chỉ có một hiệp ước còn hiệu lực – Hiêp ước START mới (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược) – trong việc áp đặt lệnh giới hạn với kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. Hiệp ước START sẽ hết hạn vào năm 2021. Trong khi phía Nga tuyên bố đồng ý gia hạn hiệp ước này, chính quyền tổng thống Trump lại muốn đàm phán một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới bao gồm cả Trung Quốc.