Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một sắc lệnh thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Kiev.  

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết các biện pháp trừng phạt này là câu trả lời cho việc Ukraine áp đặt lệnh trừng phạt lên các công dân và pháp nhân của Nga.

Sắc lệnh nêu rõ, Moscow sẽ hủy bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt nếu Kiev chấm dứt động thái chống lại các công dân và doanh nghiệp Nga.

Chính phủ Nga có nhiệm vụ soạn thảo các biện pháp và xác định những đối tượng được đưa vào danh sách.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi sau cuộc đảo chính ở Ukraine, việc sáp nhập Bán đảo Crimea vào Nga và chiến sự ở Donbass.

Vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố coi Nga là “nước xâm lược”.

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề của Ukraine, đặc biệt là tham gia vào cuộc xung đột ở phía đông nam của nước này. Ngoài ra, Nga cũng bị cáo buộc là gián điệp, tấn công mạng, thậm chí cung cấp động cơ tên lửa của Ukraine cho Triều Tiên.

Trong khi đó, Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine.

Ukraine đã áp dụng các lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp, cá nhân Nga và bổ sung vào danh sách này theo định kỳ. Mới đây nhất, công ty vận tải Đường sắt Nga, công ty Promkompleksplast và Gas-Holder được thêm vào danh sách.

Hồi tháng 8, Ukraine cũng tán thành quyết định của EU về việc đưa 6 công ty Nga vào danh sách trừng phạt sau vụ xây dựng cầu Crimea.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)